5/5 - (3 bình chọn)

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học từ Đại học California Berkeley tin rằng họ đã xác định được loài động vật đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất cách đây khoảng 700 triệu năm có thể là sứa lược

Sứa lược là một loài săn mồi khắp đại dương. Và hiện nay chúng vẫn được tìm thấy ở khắp các vùng biển trên thế giới, vẫn là một phần trong hệ sinh thái dưới biển.Mặc dù trông giống như sứa nhưng sứa lược là một loài sinh vật khác hoàn toàn. Thay vì dùng xúc tu như sứa thì loài vật có từ thời cổ đại này lại tự đẩy cơ thể trong nước bằng các lông mao.

Giáo sư Daniel Rokhsar thuộc trường California Berkeley và là đồng tác giả nghiên cứu  cho biết “Tổ tiên thường được biết đến nhất của tất cả các loài động vật này có lẽ sống cách đây 600 – 700 triệu năm. Khó có thể biết được chúng trông như thế nào bởi chúng là động vật thân mềm và không để lại bất kỳ dấu vết hóa thạch trực tiếp nào. Nhưng chúng ta có thể so sánh các loài động vật đang sống để biết về tổ tiên của chúng”.

Theo Đại học California Berkeley, trong một thời gian dài người ta đã tranh luận loài động vật nào xuất hiện đầu tiên, là sứa lược hay bọt biển.

Bọt biển là loài sinh vật dành hầu hết cuộc đời của nó tại một vị trí, lọc nước qua các lỗ chân lông để thu gom các hạt thức ăn. Nhiều người cho rằng do các đặc điểm nguyên thủy của bọt biển nên nó xuất hiện trước cả sứa lược. Nhưng nghiên cứu mới đây đã xác định, trong khi bọt biển xuất hiện từ sớm thì chúng có thể vẫn xuất hiện sau sứa lược. Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã xem xét tổ chức gen trong nhiễm sắc thể của các cơ quan. Các nhiễm sắc thể của sứa lược rất khác của bọt biển, sứa và các loài không xương sống khác, cho thấy có thể chúng đã xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn nhiều so với các loài còn lại.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các nhiễm sắc thể của sứa lược với các sinh vật không phải động vật và thấy rằng chúng có chung một vài sự kết hợp vật liệu di chuyền trong khi các nhiễm sắc thể của bọt biển và các loài động vật khác được sắp xếp lại theo cách hoàn toàn khác.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện mới này có giá trị quan trọng trong việc hiểu về các chức năng cơ bản của tất cả các loài động vật và con người ngày nay, như cách chúng ta ăn uống, di chuyển và cảm nhận về môi trường xung quanh.