4.9/5 - (8 bình chọn)

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nổi tiếng đã sử dụng công nghệ nano để biến cây rau bina thông thường thành các cảm biến phát hiện vật liệu nổ trong lòng đất, sau đó gửi email cảnh báo khi phát hiện thấy chúng.

Bằng cách chèn các ống nano carbon trong lá, cây rau bina có thể phát hiện sự hiện diện của nitroaromatics (một hợp chất thường được tìm thấy trong bom mìn và các chất nổ khác) trong nước ngầm xung quanh và sau đó chuyển tiếp không dây phát hiện của chúng trở lại các nhà khoa học thông qua tín hiệu được gửi đến các camera hồng ngoại gần đó đến lượt nó sẽ kích hoạt các cảnh báo qua email.

Rau -bina-gui-email

Ngoài việc phát hiện các vật liệu nổ, có nhiều cách khác để sử dụng công nghệ này, một trong số đó là quan sát các thay đổi sinh thái và phát hiện sự hiện diện của các chất ô nhiễm trong môi trường xung quanh.
Ban đầu sử dụng một cây thông thường trong phòng thí nghiệm để thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang sử dụng rau bina thông thường chỉ để chứng minh tính linh hoạt của kỹ thuật này.

Và bây giờ họ muốn nghiên cứu để tạo ra nhiều cảm biến hơn có nhiệm vụ cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như tìm hiểu hoạt động bên trong của thực vật, một thứ có thể giúp các nhà thực vật học cải thiện năng suất của thực vật như cây dừa cạn Madagascar sản xuất hợp chất trong thuốc điều trị ung thư.

Nguồn : Mashable