MỤC LỤC

5/5 - (5 bình chọn)

Phần 1 : Luyện đọc tốc độ

1.Không đọc thầm

Khi đọc văn bản, hầu hết mọi người đều “đọc thầm” hoặc chuyển động cổ họng vì tưởng tượng như đang nói những gì mình đọc. Việc này có thể giúp ghi nhớ nội dung đọc nhưng cũng là rào cản chính với việc tăng tốc độ đọc. Dưới đây là một số cách giúp giảm thói quen này:
Nhai kẹo gôm hoặc ậm ừ trong khi đọc. Bạn phải sử dụng cơ vào những việc này nên sẽ không đọc thầm nữa.
Nếu môi bạn chuyển động khi đọc, hãy dùng ngón tay giữ nó lại.

2.Che nội dung vừa đọc

Khi đọc, mắt bạn thường nhìn lại từ ngữ ở phía trước. Hầu như những lần liếc mắt ngắn ngủi đó không giúp bạn hiểu thêm nội dung. Bạn nên sử dụng thẻ mục lục để che nội dung vừa đọc, tuy nhiên bạn đừng cho phép bản thân lạm dụng thói quen này.
Việc đọc “giật lùi” cũng xảy ra khi bạn không hiểu nội dung nào đó. Nếu mắt bạn nhìn lại một vài từ hoặc một vài dòng phía trước, đó là dấu hiệu chứng tỏ bạn cần giảm tốc độ đọc xuống.

 

3.Hiểu chuyển động của mắt

Khi đọc, mắt bạn chuyển động theo kiểu nhát gừng, dừng lại ở một số từ và bỏ qua một số từ. Bạn chỉ có thể đọc khi mắt dừng lại. Nếu bạn học cách dừng lại ít hơn ở mỗi dòng, bạn sẽ đọc nhanh hơn nhiều. Nhưng lưu ý  đã có nghiên cứu đưa ra giới hạn số lượng mà một người có thể đọc một lần khi đọc văn bản tiếng Anh:

 • Bạn có thể đọc tám chữ cái ở bên phải tính từ điểm mắt dừng lại nhưng chỉ đọc được bốn chữ cái ở bên trái, nghĩa là bạn chỉ đọc được khoảng hai hoặc ba từ một lúc.
 • Bạn thấy các chữ cái cách 9 – 15 khoảng trắng ở bên phải nhưng không thể đọc rõ ràng.
  Những độc giả thông thường không đoán được nội dung của các dòng xung quanh vị trí họ đang đọc. Việc tự rèn cho bản thân kỹ năng đọc bỏ qua một số dòng nhưng vẫn hiểu nội dung của chúng rất khó.

4.Tập cho mắt ít dừng lại hơn

Não của bạn thường quyết định việc mắt dừng ở đâu dựa vào độ dài và mức độ quen thuộc của những từ ngữ tiếp theo. Thay vào đó bạn có thể đọc nhanh hơn bằng cách tập cho mắt dừng lại ở một số vị trí nhất định trên trang đang đọc. Hãy thử bài tập này:

 • Đặt thẻ mục lục ở phía trên một dòng văn bản.
 • Viết một dấu X lên thẻ, bên trên từ đầu tiên.
 • Viết một dấu X khác trên cùng dòng đó. Đặt dấu này cách dấu đầu tiên ba từ nếu bạn muốn hiểu hết văn bản, năm từ đối với văn bản đơn giản hoặc bẩy từ nếu bạn muốn đọc lướt văn bản để nắm ý chính.
 • Viết thêm các dấu X theo cùng khoảng cách cho đến hết dòng.
 • Đọc nhanh văn bản khi bạn di chuyển thẻ mục lục xuống, cố gắng chỉ tập trung mắt vào từ dưới mỗi dấu X.

5.Đặt ra mục tiêu đọc nhanh hơn tốc độ mà bạn đọc hiểu văn bản.

Nhiều chương trình luyện tăng tốc độ đọc bằng cách đầu tiên là luyện phản xạ của bạn, sau đó tiếp tục luyện tập cho tới khi não bạn có thể bắt kịp phản xạ này. Việc này chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nó có thể giúp bạn đọc xong văn bản nhanh hơn, nhưng bạn có thể hiểu rất ít hoặc không hiểu gì. Thử cách này nếu bạn muốn đạt tốc độ đọc cực nhanh, và bạn có thể hiểu văn bản hơn sau một vài ngày luyện tập. Dưới đây là cách luyện tập:

 • Di bút chì dọc theo văn bản. Tính giờ cho việc này bằng cách nói “một một một nghìn” một cách chậm rãi và kết thúc khi bạn di bút chì đến cuối dòng.
 • Dành hai phút để luyện đọc theo tốc độ di bút chì. Thậm chí nếu bạn không thể hiểu gì, tiếp tục tập trung vào văn bản và luyện di chuyển mắt trong vòng hai phút.
 • Bạn có thể nghỉ một phút, sau đó luyện di chuyển mắt thậm chí nhanh hơn. Dành ba phút luyện đọc với tốc độ di của bút chì và di chuyển mắt qua hai dòng sau mỗi lần nói “một một một nghìn”.

6.Thử dùng phần mềm RSVP

Nếu bạn không đạt mục tiêu với các mẹo trên, hãy thử dùng RSVP hay Reading Rapid Serial Visual Presentation (Việc hiển thị nhanh chóng từ trên màn hình và giúp bạn đọc nhanh hơn). Theo cách này, ứng dụng điện thoại hoặc phầm mềm máy tính sẽ chiếu sáng văn bản một từ một lần. Nó cho phép bạn chọn đọc với bất kỳ tốc độ nào mà bạn muốn. Tuy nhiên, nếu đặt tốc độ quá cao, bạn sẽ không thể nhớ phần lớn các từ. [8] Cách này có thể hữu ích khi bạn muốn đọc nhanh một bản tin nhưng không thể áp dụng khi bạn đọc văn bản để nghiên cứu hoặc giải trí.

Phần 2: Đọc lướt văn bản

1.Biết khi nào nên đọc lướt

Bạn có thể đọc lướt khi muốn nắm sơ qua về văn bản. Bạn có thể áp dụng cách đọc này khi đọc lướt một tờ báo để tìm thông tin thú vị hoặc muốn nắm được các khái niệm quan trọng trong sách giáo khoa để chuẩn bị cho kỳ thi. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng nên đọc lướt, trong nhiều trường hợp bạn cần đọc một cách tỉ mỉ.

2.Đọc nhan đề và tiêu đề của từng phần

Bắt đầu bằng việc chỉ đọc nhan đề các chương và phụ đề ở phần mở đầu của các mục lớn. Đọc đầu đề của mỗi bản tin hoặc trang mục lục của một tạp chí. [9]

3.Đọc đoạn mở đầu và kết thúc của mỗi phần

Sách giáo khoa thường có phần giới thiệu và tổng kết ở mỗi chương. Với những văn bản khác, bạn chỉ cần đọc đoạn văn đầu tiên và đoạn văn cuối cùng của mỗi chương hoặc mỗi bài báo.

 • Bạn có thể đọc nhanh nếu gặp chủ đề quen thuộc, nhưng đừng cố gắng đọc với tốc độ nhanh nhất có thể. Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đọc lướt hầu hết các phần nhưng bạn thực sự cần hiểu những gì đang đọc.

4.Khoanh tròn những từ quan trọng từ đầu đến cuối văn bản

Nếu bạn muốn đọc nhanh hơn nữa, hãy lướt mắt nhanh qua trang văn bản thay vì đọc một cách bình thường. Khi đã biết ý chính của phần đó, bạn có thể làm nổi bật từ chìa khóa chứa nội dung quan trọng. Dừng lại và khoanh tròn những từ dưới đây:

 • Từ lặp đi lặp lại
 • Những ý chính – thường chứa từ nằm trong nhan đề hoặc tiêu đề các phần
 • Danh từ riêng
 • Từ in nghiêng, in đậm hoặc gạch chân
 • Từ mà bạn không hiểu

5.Nghiên cứu hình ảnh và biểu đồ

Bạn có thể nắm được nhiều thông tin nhờ hình ảnh và biểu đồ mà không cần phải đọc nhiều. Dành một hoặc hai phút để chắc chắn rằng bạn hiểu hết từng biểu đồ.

6.Đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn văn nếu cảm thấy mơ hồ về nội dung văn bản

Nếu bạn không nắm được chủ đề của văn bản, hãy đọc câu mở đầu ở mỗi đoạn văn. Một hoặc hai câu mở đầu sẽ chỉ cho bạn những ý chính. [11]

7.Học bằng các chú thích

Quay lại và kiểm tra nhanh những từ bạn vừa khoanh tròn. Bạn có thể “đọc” những từ này và có một khái niệm chung chung về nội dung của văn bản? Nếu bạn thấy mơ hồ với một vài từ nhất định, hãy thử đọc một vài câu xung quanh từ đó để nhớ lại nội dung. Khoanh tròn thêm một vài từ bạn thấy cần.

Phần 3 : Đo tốc độ đọc

1.Đo tốc độ đọc của bạn

Theo dõi sự tiến bộ của bản thân bằng việc tự đo tốc độ đọc hàng ngày hoặc mỗi lần bạn luyện tập. Cố gắng vượt qua tốc độ tốt nhất hiện tại của bạn có thể là động lực to lớn giúp bạn cố gắng hơn. Dưới đây là cách đo tốc độ đọc bằng số từ mỗi phút (wpm):

 • Đếm số từ ở một trang hoặc đếm số từ ở một dòng và nhân với số dòng ở một trang.
 • Hẹn đồng hồ đếm giờ trong mười phút và xem bạn có thể đọc được bao nhiêu từ trong khoảng thời gian đó.
 • Nhân số trang bạn đọc được với số từ ở mỗi trang. Chia kết quả đó cho mười để có số từ bạn đọc trong một phút.
 • Bạn có thể làm “speed reading test” (bài kiểm tra khả năng đọc hiểu) trực tuyến nhưng nhớ rằng tốc độ đọc của bạn có thể khác nhau đối với văn bản trên màn hình máy tính và văn bản in ra.

2.Đặt ra mục tiêu

Tốc độ đọc của bạn có thể cải thiện nếu bạn lặp lại một hoặc nhiều bài tập trên hàng ngày. Nhiều người có thể tăng gấp đôi tốc độ đọc sau một vài tuần. Hãy đặt cho mình một cột mốc để thúc đẩy bản thân luyện tập thường xuyên:

 • 200 – 250 từ mỗi phút là tốc độ đọc thông thường của người từ 12 tuổi trở lên.
 • 300 từ mỗi phút là tốc độ đọc trung bình của một sinh viên đại học.
 • Với 450 từ mỗi phút, bạn đang đọc nhanh như một sinh viên đại học khi đọc lướt văn bản để tìm ý chính. Về lý thuyết bạn có thể đọc với tốc độ này mà vẫn hiểu hầu hết văn bản.
 • Với 600 – 700 từ mỗi phút bạn đang đọc với tốc độ của một sinh viên đại học khi đọc lướt để tìm từ. Hầu hết mọi người đều có thể luyện đọc với tốc độ này mà có thể hiểu khoảng 75% nội dung so với việc đọc thông thường.
 • Với 1,000 từ mỗi phút hoặc hơn, bạn đã đọc nhanh đến mức có thể đi thi đọc nhanh. Việc này đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện mà có thể lướt qua hầu hết văn bản. Hầu hết mọi người không nhớ được nhiều nội dung khi đọc với tốc độ này.