MỤC LỤC

5/5 - (2 bình chọn)

Chi phí kích hoạt bản quyền Windows rất cao nên ngày nay đã xuất hiện các phiên bản crack với giá thành rẻ hơn hoặc thậm chí là miễn phí. Điều này dẫn đến những rủi ro về bảo mật dữ liệu và đánh cắp thông tin trên thiết bị của bạn. Do đó, việc kiểm tra Windows bản quyền sẽ giúp người dùng nhận diện được tình trạng phần mềm Windows đang dùng và từ đó có những biện pháp xử lý thích hợp.

Tìm hiểu về các phiên bản Windows

Windows bản quyền là gì?

Windows bản quyền là phiên bản hệ điều hành Windows được Microsoft phát hành và được cấp bản quyền thương mại. Cài Windows bản quyền mang lại nhiều lợi ích như tăng tính bảo mật, cải thiện hiệu suất ổn định và ít lỗi hơn, sử dụng miễn phí một số dịch vụ như Microsoft Office, Microsoft Edge, Microsoft Store. Người dùng có thể mua Windows bản quyền từ các địa chỉ phân phối bản quyền phần mềm uy tín, chính hãng như FPT Shop,…

Windows lậu là gì?

Windows lậu (hay còn gọi là Win lậu, Win crack) là các bản sao không chính thức của hệ điều hành Windows. Để cài đặt Windows crack vào máy thì phải thông qua các công cụ bẻ khóa. Sử dụng Windows lậu gây nhiều tác hại nghiêm trọng như sau:

  • Máy tính hoạt động không hiệu quả do không nhận được các bản cập nhật vá lỗi từ Microsoft, làm hệ thống dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại.
  • Thông qua việc cài mã độc, hacker có thể đánh cắp dữ liệu cá nhân để thực hiện các hành vi tống tiền hoặc lấy danh tính của bạn để đi lừa đảo bạn bè, người thân.

Vì sao cần kiểm tra Windows bản quyền?

Không có quá nhiều người để ý rằng mình có đang dùng Windows bản quyền hay không. Đây là một điều khá rủi ro vì bạn sẽ không biết khi nào máy tính sẽ bị nhiễm virus, tạo ra lỗ hổng bảo mật tài liệu, thông tin cực kì lớn. Do đó, việc kiểm tra Windows bản quyền trên máy tính sẽ giúp:

  • Đảm bảo cài đặt đúng Windows bản quyền: Sau khi mua key bản quyền, người dùng cần biết cách kiểm tra Windows bản quyền nhằm chắc chắn rằng máy đã được cài đặt Windows bản quyền.
  • Tính bảo mật và an toàn: Các phiên bản Windows crack thường không nhận được các bản cập nhật mới nhất từ Microsoft. Điều này khiến máy dễ bị tấn công bởi các mã độc. Sử dụng Windows bản quyền sẽ đảm bảo hệ thống được bảo vệ một cách tốt nhất.
  • Tính ổn định và hiệu suất: Phần mềm Windows bản quyền mang lại hiệu suất hoạt động ổn định và hiệu quả hơn các phiên bản lậu. Điều này giúp tăng năng suất và trải nghiệm người dùng.

Cách kiểm tra Windows bản quyền

Bước 1 : Tại phần Tìm kiếm trên thanh Taskbar, nhập “See if Windows is activated” và chọn mục “See if Windows is activated“.

Bước 2 : Trạng thái bản quyền Windows sẽ hiển thị tại mục Activation. Khi thấy dòng chữ “Windows is activated with a digital license” thì có nghĩa là phần mềm Windows mà bạn đang sử dụng là Windows bản quyền.

Kiểm tra Windows bản quyền bằng Command Prompt

Bước 1: Mở Command Prompt bằng cách nhập “cmd” trên thanh Tìm kiếm.

Bước 2: Nhập dòng chữ “slmgr/xpr” và nhấn Enter.

Bước 3: Nếu Windows của bạn là bản cấp quyền chính thức bởi Microsoft thì sẽ xuất hiện cửa sổ Windows Script Host có thông báo “The machine is permanently activated“.

Cách kích hoạt Windows bản quyền

Nếu không phải là Windows bản quyền, bạn nên mua key bản quyền Windows chính thức tại các cửa hàng lớn, uy tín. Sau đó kích hoạt Windows bản quyền bằng các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tại trang Settings, chọn mục Update & Security.

Bước 2: Tại phần Activation, chọn Charge product key để mở ô nhập mã key Microsoft bản quyền.

Bước 3: Nhập mã key vào và chọn Next.

Việc kiểm tra Windows bản quyền hay crack là một bước quan trọng để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng hệ điều hành đã được mua thông qua các key bản quyền. Qua các cách đơn giản mà mình đã hướng dẫn, bạn có thể dễ dàng xác định phần mềm Windows đang sử dụng là bản quyền hay lậu trên máy tính của mình. Nếu đang sử dụng bản lậu, hãy cân nhắc nâng cấp lên phiên bản bản quyền để đảm bảo hiệu năng ổn định và được cập nhật những tính năng bảo mật tân tiến do Microsoft mang lại.