5/5 - (1 bình chọn)

Khi nghĩ đến Sao Hải Vương, bạn có thể nghĩ đến một hành tinh xanh đậm với những vòng xoáy có thể nhìn thấy bên trong nó. Tuy nhiên, đó hoàn toàn không phải là hình dáng của sao Hải Vương. Trên thực tế, hành tinh này giống với màu xanh nhạt mà chúng ta thường liên tưởng đến Sao Thiên Vương. Mặc dù điều đó đã được ghi nhận khi những hình ảnh đầu tiên về các hành tinh được chia sẻ, nhưng kể từ đó nó đã bị chìm trong sự phấn khích. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể thấy màu sắc thực sự của Sao Hải Vương trong một hình ảnh mới từ Đại học Oxford .

Hình ảnh mới cho thấy hai gã khổng lồ băng giá đứng cạnh nhau, giống như chúng ta đã thấy trong những hình ảnh trước đây về cả hai. Và dựa trên những thay đổi do nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford thực hiện, màu sắc thực sự của các hành tinh khiến việc nhìn thấy một số chi tiết khác trên chúng khó khăn hơn một chút.

Nhưng tại sao các nhà thiên văn học lại nói dối chúng ta? Tại sao họ lại khiến chúng ta tin rằng màu thật của Sao Hải Vương là màu xanh đậm, đậm như thế này trong khi thực ra nó giống màu xanh nhạt hơn? Họ đã không làm vậy. Trên thực tế, những hình ảnh gốc được chú thích rất nhiều với thông tin rằng màu sắc đã được điều chỉnh để hiển thị nhiều chi tiết hơn về hành tinh này. Thật không may, theo thời gian, thông điệp đó đã bị thất lạc.

Đây là lý do tại sao Đại học Oxford quyết định thể hiện màu sắc thực sự của hai hành tinh trong hình ảnh mới này. Cả hai hành tinh thực sự có màu xanh lục, với kiểu dáng rất giống nhau. Điều này cũng giúp giải quyết các tranh luận khác, bao gồm cả lý do tại sao Sao Hải Vương lại xanh hơn nhiều . Tuy nhiên, thật thú vị khi nhìn thấy hai hành tinh này với màu sắc thực sự của chúng và nó cũng giúp làm nổi bật một lưu ý quan trọng cần được thực hiện với tất cả các hình ảnh của vũ trụ.

Hãy xem, bất cứ khi nào kính viễn vọng không gian như James Webb chụp được hình ảnh của một thiên hà xa xôi, các nhà thiên văn học nhìn vào hình ảnh phải giải thích dữ liệu đó. Mặc dù nhiều mô hình theo các mô hình tương tự nhau, nhưng cách họ tô màu chính xác những hình ảnh này có thể khác nhau, do đó cung cấp cho chúng ta những góc nhìn khác nhau về cùng một vật thể vũ trụ. Đó là lý do tại sao màu sắc thực sự của Neptune rất khác so với những gì chúng ta đã thấy trong nhiều năm qua.

Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ hình ảnh nào về vũ trụ được chia sẻ rất có thể không thực sự có màu đó. Đây chỉ là cách dữ liệu được diễn giải để giúp hiển thị các phần thông tin và chi tiết khác nhau hiển thị trong dữ liệu.