5/5 - (1 bình chọn)

EU sắp đạt được thỏa thuận về những quy định mang tính đột phá trong lĩnh vực AI

Liên minh châu Âu đang tiến gần đến một thỏa thuận về những gì sẵn sàng trở thành quy định toàn diện nhất về trí tuệ nhân tạo ở phương Tây nhưng các nhà đàm phán vẫn đang cố gắng hoàn thiện những chi tiết cuối cùng.

Các cuộc đàm phán tiếp tục qua đêm thứ Tư và sang sáng thứ Năm, trong đó giám sát sinh trắc học là một trong những vấn đề nổi bật chính. Các đại biểu từ Ủy ban Châu Âu, Nghị viện Châu Âu và 27 quốc gia thành viên đã đồng ý về một bộ kiểm soát đối với các công cụ Generative AI như ChatGPT của OpenAI Inc. và Bard của Google – loại có khả năng tạo ra nội dung theo lệnh.

Một số nguồn tin cho biết, bước đó đưa nhóm đến gần hơn với một thỏa thuận chính thức về một bộ luật rộng hơn được gọi là Đạo luật AI.

Thỏa thuận cuối cùng sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong việc giải quyết chính sách AI mang tính bước ngoặt mà – trong trường hợp Quốc hội Hoa Kỳ không đưa ra bất kỳ hành động có ý nghĩa nào – sẽ đặt ra quy định cho các công cụ Generative AI ở các nước phát triển. Đạo luật này sẽ khiến EU trở thành chính phủ đầu tiên bên ngoài châu Á đưa ra những biện pháp bảo vệ vững chắc đối với công nghệ.

Các nhà hoạch định chính sách đã làm việc trong nhiều tháng để hoàn thiện mọi thứ trong Đạo luật AI và thông qua trước khi cuộc bầu cử châu Âu vào tháng 6 mở ra một ủy ban và quốc hội hoàn toàn mới có thể buộc phải thay đổi nhiều hơn và ngăn cản các nỗ lực. Ủy ban Châu Âu đã không trả lời yêu cầu bình luận được gửi ngoài giờ làm việc thông thường.

Các cuộc thảo luận kéo dài đến tận đêm khuya nhấn mạnh cuộc tranh luận về việc điều chỉnh AI đã trở nên gây tranh cãi như thế nào, chia rẽ những nhà lãnh đạo thế giới cũng như các nhà điều hành công nghệ khi những công cụ sáng tạo tiếp tục bùng nổ về mức độ phổ biến. EU – giống như các chính phủ khác bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh – đã đấu tranh để tìm ra sự cân bằng giữa nhu cầu bảo vệ các công ty khởi nghiệp AI của chính mình, như Mistral AI của Pháp và Aleph Alpha của Đức, trước những rủi ro xã hội tiềm ẩn.

Điều đó đã được chứng minh là điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán, khi một số quốc gia bao gồm Pháp và Đức phản đối những quy định mà họ cho rằng sẽ gây bất lợi một cách không cần thiết cho các công ty địa phương. Các quan chức ngày càng tin tưởng rằng sẽ đạt được thỏa thuận vào thứ Năm, mặc dù những chi tiết của đạo luật vẫn cần được thảo luận trong một loạt cuộc họp tiếp theo.

Các nhà hoạch định chính sách của EU đã đề xuất một kế hoạch yêu cầu những nhà phát triển loại mô hình AI làm nền tảng cho các công cụ như ChatGPT phải duy trì thông tin về cách đào tạo mô hình của họ, tóm tắt tài liệu có bản quyền được sử dụng và gắn nhãn nội dung do AI tạo ra. Những hệ thống gây ra “rủi ro” sẽ phải làm việc với ủy ban thông qua quy tắc ứng xử của ngành, cũng như sẽ phải theo dõi và báo cáo mọi sự cố xảy ra từ các mô hình.