5/5 - (13 bình chọn)

 

Các tính năng bảo mật iOS 14 mới của Apple đã gây ra một làn sóng chấn động trong ngành quảng cáo vào mùa thu năm ngoái khi chúng bắt đầu được tung ra. Apple sẽ không ngăn các nhà quảng cáo theo dõi người dùng trên web và các dịch vụ, nhưng giờ đây họ buộc các nhà phát triển chỉ ra tất cả dữ liệu cá nhân mà một ứng dụng có thể thu thập và mục đích thu thập dữ liệu nói trên. iPhone và iPad cũng sẽ buộc các nhà phát triển yêu cầu quyền theo dõi người dùng trên các ứng dụng và dịch vụ

Cuộc tấn công lớn của Facebook vào Applevào giữa tháng 12 là bằng chứng cho thấy những thay đổi về quyền riêng tư là một vấn đề lớn đối với các công ty kiếm tiền từ các quảng cáo được cá nhân hóa cao. Những quảng cáo đó dựa trên dữ liệu mà người dùng cho phép Facebook, Google và những người khác thu thập về họ để đổi lại họ được truy cập miễn phí vào các dịch vụ của họ. Đó là kiểu đánh đổi hiệu quả trong ngành thương mại. Nhưng người dùng có thể không biết về phạm vi dữ liệu mà họ cấp cho bên thứ ba quyền truy cập. Đó là nơi các nhãn Bảo mật ứng dụng của Apple trong iOS 14 sẽ giúp ích.

Không giống như Facebook, Google không đặt nặng vấn đề về các tính năng bảo mật của Apple. Nhưng công ty đã trì hoãn việc cập nhật các ứng dụng iOS của mình trong hơn một tháng. Những bản cập nhật đó cuối cùng cũng sắp ra mắt, với các ứng dụng iPhone lớn như YouTube và Gmail vừa nhận được bản cập nhật lớn đầu tiên sau vài tuần. Không có gì ngạc nhiên khi Google có thể thu thập một lượng lớn thông tin từ người dùng iPhone.

So sánh sau đây cho thấy Gmail và YouTube không thu thập thông tin giống nhau cho mục đích quảng cáo. YouTube tích trữ nhiều thông tin bổ sung so với Gmail. Tất cả dữ liệu đó được sử dụng để Google bán các quảng cáo được nhắm mục tiêu tốt hơn mang lại nhiều doanh thu hơn. Tuy nhiên, Google thường nói rằng họ không chia sẻ bất kỳ dữ liệu người dùng nào với các nhà quảng cáo và điều đó đúng. Google không cung cấp cho người khác thông tin cá nhân này, nhưng nó sử dụng nó để cho phép các công ty nhắm mục tiêu các danh mục người dùng cụ thể bằng các loại quảng cáo cụ thể.

 

không có vấn đề gì với việc Google và Facebook thu thập tất cả dữ liệu đó và iOS 14 sẽ không ngăn bất kỳ nhà phát triển nào theo dõi người dùng miễn là các ứng dụng tuân thủ các quy tắc bảo mật của nó. Các ứng dụng phải liệt kê dữ liệu họ thu thập và họ sẽ phải yêu cầu quyền theo dõi.

Tuy nhiên, những nhãn quyền riêng tư này có thể giúp người dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn về loại thông tin mà họ sẵn sàng cho phép ứng dụng thu thập.

Nguồn : BGR