MỤC LỤC

5/5 - (3 bình chọn)

Grab chính thức công bố ra mắt GrabMaps, dịch vụ bản đồ số dựa vào các ghi nhận đánh giá từ chính đối tác và tài xế của Grab.

Theo Bà Tan Hooi Ling, Đồng sáng lập Grab, Cho biết: “Grab luôn tìm cách phát triển công nghệ để đáp ứng nhu cầu địa phương hóa tại Đông Nam Á và GrabMaps là một ví dụ điển hình cho nỗ lực này. Những con hẻm và trục đường nhỏ trên khắp các thành phố ở Đông Nam Á thường không hiển thị trên bản đồ thông thường, nhưng lại được các đối tác tài xế của chúng tôi điều hướng định vị mỗi ngày. Chúng tôi đã đầu tư phát triển công nghệ này thành một ưu thế cạnh tranh để mang đến cho người dùng và đối tác của Grab trải nghiệm tốt hơn, đồng thời rút ngắn thời gian vận chuyển, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp”.

Theo dữ liệu nội bộ Grab, các quốc gia đã chuyển hẳn sang sử dụng GrabMaps có tỷ lệ tìm được các điểm POI của các lệnh đặt cuốc xe cải thiện trung bình khoảng 3 điểm phần trăm, trong khi độ chính xác trong việc ước tính thời gian di chuyển dự kiến trong khu vực tăng thêm 1 điểm phần trăm và con số này lên đến 7,8 điểm phần trăm tại một số quốc gia.

Từ việc phân bổ cuốc xe cho đối tác tài xế và đối tác giao hàng, tính toán thời gian đến dự kiến, thiết lập lộ trình, tối ưu hóa chi phí giao nhận, công nghệ định vị, xác định các địa điểm được người dùng quan tâm (Point Of Interest – POI) hay thuật toán trí tuệ sắp xếp lộ trình đều đóng vai trò quan trọng đối với hầu hết tính năng cốt lõi của các nền tảng như Grab.
GrabMaps hiện đang hỗ trợ cho hơn 800 tỷ cuộc gọi trên giao diện lập trình ứng dụng (API) mỗi tháng từ các dịch vụ Grab khác nhau. Dựa trên đánh giá hiệu suất giữa GrabMaps với các nhà cung cấp bản đồ thuộc bên thứ ba, GrabMaps có tỷ lệ lỗi thấp hơn 4 lần và độ trễ thấp hơn 10 lần.
Bên cạnh đó, Grab cũng dự định ra mắt giao diện lập trình ứng dụng (API) và bộ công cụ phát triển phần mềm di động (SDK) mà Grab dự định ra mắt lần lượt vào cuối năm 2022 và trong năm 2023. Điều đó sẽ cho phép các nhà phát triển và đội ngũ của họ nâng cấp, thiết kế ứng dụng và lập trình tính năng định vị riêng bằng công nghệ GrabMaps, chẳng hạn như các tính năng thiết lập tuyến đường, tìm kiếm, xác định lưu lượng xe và điều hướng.