5/5 - (5 bình chọn)

Ngày 31/8/2021, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua sửa đổi Đạo luật Kinh doanh Viễn thông (Dự luật số 2112203). Sau khi sửa đổi có hiệu lực, các cửa hàng ứng dụng như Apple, Google và Samsung ở Hàn Quốc sẽ không còn được phép buộc các nhà phát triển phải sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của riêng họ. Do đó, các nhà phát triển có thể sử dụng các phương pháp thanh toán khác để thu tiền của người dùng mà không phải chia sẻ phí hoa hồng cho Apple và Google.

Hàn Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới ngăn độc quyền hệ thống thanh toán trong cửa hàng ứng dụng.

188 dân biểu Hàn Quốc đã tham gia bỏ phiếu. Kết quả cuối cùng là 180 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 8 phiếu trắng, do đó đảng cầm quyền đã thông qua Đạo luật Kinh doanh Viễn thông hay còn được biết đến với cái tên “Luật chống Google”.

Theo các báo cáo, dự luật mới đã được trình lên Quốc hội Hàn Quốc vào tháng 8 năm ngoái. Luật sửa đổi cũng bao gồm các điều khoản nghiêm cấm Apple, Google trì hoãn việc phê duyệt ứng dụng hay thẳng tay xóa ứng dụng của các nhà phát triển một cách không công bằng.

Cửa hàng ứng dụng của Apple và Google đang bị chỉ trích ngày càng nhiều từ các công ty và cơ quan quản lý trên toàn thế giới, nguyên nhân là vì hai hãng này đã độc quyền phân phối các ứng dụng điện thoại thông minh. Cả hai còn bị phản đối vì tính phí hoa hồng cao (15%-30%) cho mỗi giao dịch trong ứng dụng và tham gia vào những hành vi chống cạnh tranh khác, ví dụ ưu tiên ứng dụng của họ trong bảng xếp hạng tìm kiếm.