MỤC LỤC

5/5 - (8 bình chọn)

Kính viễn vọng không gian James Webb tiếp tục chói sáng.

Sau khi công bố những hình ảnh đầu tiên của kính thiên văn vào tháng 7, NASA và các cơ quan khác đằng sau kính thiên văn mới đã tiếp tục theo dõi, quan sát các thiên hà và hiện tượng thiên thể mới. Giờ đây, Nghiên cứu Khoa học Phát hành Sớm Tiến hóa Vũ trụ (CEERS) đã công bố hình ảnh lớn nhất của James Webb cho đến nay.

Hình ảnh mới là một bức tranh ghép bao gồm nhiều phần dữ liệu được ghép lại với nhau bởi những người làm việc trên CEERS. Nhóm nghiên cứu bao gồm 105 nhà khoa học và 19 điều tra viên đóng tại 28 tổ chức trên thế giới. Họ thu thập tất cả dữ liệu bằng cách sử dụng kính thiên văn mới. Tất cả cùng nhau tạo nên hình ảnh lớn nhất của James Webb cho đến nay.

Hình ảnh chi tiết nhất từ ​​James Webb

 

Dữ liệu được thu thập bằng Máy ảnh hồng ngoại gần (NIRCam) của James Webb, Máy đo phổ hồng ngoại gần (NIRSpec) và Dụng cụ hồng ngoại tầm trung (MIRI). Mỗi phần của dữ liệu được lấy song song với những phần khác. Các nhà nghiên cứu sau đó cẩn thận khâu chúng lại với nhau. Các thiết bị thu thập dữ liệu bằng cách sử dụng các bước sóng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Sau đó, họ dịch dữ liệu thành hình ảnh có thể nhìn thấy được.

Điều này cho phép các nhà khoa học nghiên cứu kỹ hơn về lượng khí thải và các nguyên tố từ một số thiên hà và sự kiện thiên thể sớm nhất trong vũ trụ của chúng ta. Là hình ảnh lớn nhất của James Webb cho đến nay, hình ảnh tập trung chủ yếu vào sáu thiên hà cụ thể trong số rất nhiều thiên hà được chụp trong phạm vi của toàn bộ dự án.

Những thiên hà này bao gồm một thiên hà cánh tay xoắn ốc màu xanh sáng. Ngoài ra còn có một thiên hà hình elip có biệt danh là “Pac-Man” do nó giống với nhân vật trò chơi điện tử nổi tiếng. Các thiên hà khác thu hút sự chú ý bao gồm một thiên hà có biệt danh là Space Kraken, một tập hợp các thiên hà tương tác được cho là có từ khoảng 9 tỷ năm trước.

 

Hình ảnh lớn nhất của James Webb cho đến nay cũng bao gồm những gì nhiều người tin là lần đầu tiên nhìn thấy siêu tân tinh của kính viễn vọng không gian. Các nhà nghiên cứu đã công bố thông tin về khám phá đó trên AstroNotes vào tháng trước. Thêm vào đó, đây chỉ là một trong nhiều cuộc điều tra mà các nhà nghiên cứu đang đẩy mạnh dựa trên những hình ảnh mà CEERS đã công bố. Ngay cả khi vẫn còn, hình ảnh bao gồm những gì chúng tôi tin là thiên hà sớm nhất mà chúng tôi từng phát hiện.

Mặc dù việc xác nhận những khám phá này có thể mất một thời gian, nhưng chúng tôi biết rằng James Webb đang làm rất tốt. Nó đã phát hiện ra nước trên một hành tinh ngoại và sẽ giúp chúng ta khám phá thêm về vũ trụ sơ khai.

Nguồn: BGR.com