4.8/5 - (6 bình chọn)

Mới đây hai tuyến cáp quang quan trọng kết nối đi quốc tế của Việt Nam bị ảnh hưởng

Việc sửa cáp quang AAG có thể kéo dài đến ngày 26/9 thì mới đây, cáp quang AAE-1 lại gặp sự cố khiến cả hai tuyến cáp quan trọng kết nối đi quốc tế của Việt Nam bị ảnh hưởng. Việc truy cập các ứng dụng như  Facebook ,YouTube ,Gmail, có thể gặp khó khăn.

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ mạng chia sẻ, hiện tại Việt Nam đang bị ảnh hưởng đồng thời bởi 2 sự cố cáp quang biển.

Việc Học tập và làm việc trở nên khó khăn hơn trong tình trạng hai tuyến cáp quang cùng gặp sự cố một lúc.

Ngày 19/7 trước đó tuyến cáp AAG xảy ra sự cố trên phân đoạn S1H [từ trạm cập bờ Vũng Tàu ra trục quốc tế], gây gián đoạn toàn bộ dịch vụ kết nối quốc tế trên tuyến cáp này. Đến ngày 20/8 đã sửa chữa xong điểm đứt này.

Nhưng ngay sau đó lại phát sinh thêm lỗi khác trên phân đoạn S1B [từ Hongkong đi Singapore] vào ngày 11/8 nên chỉ khôi phục lại được dung lượng AAG đi Hongkong, dung lượng AAG Việt Nam-Singapore vẫn tiếp tục bị mất.

Đại diện nhà cung cấp mạng chia sẻ, hệ thống đã điều tàu sửa chữa, dự kiến hoàn thành vào 26/9.

Trong khi đó ngày 4/9 tuyến cáp AAE_1 xảy ra sự cố trên phân đoạn S1H [đoạn trục giữa Cambodia và Thailand] gây gián đoạn dung lượng kết nối từ Việt Nam đi Singapore và Châu Âu trên tuyến cáp này.

Nguyên nhân sơ bộ là do lỗi dò nguồn trên tại 2 điểm khác nhau trên phân đoạn S1H [sự cố trước trên đoạn nhánh Cambodia vào ngày 26/8].

Hiện tại chưa có lịch sửa chữa cụ thể ,theo đánh giá của đại diện một nhà cung cấp, sự cố trên gây ảnh hưởng khoảng 20% dung lượng kết nối Internet đi quốc tế của các nhà mạng, ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một số thời điểm trong ngày. Riêng các kết nối Internet trong nước vẫn diễn ra bình thường.

Cáp quang AAG có tổng chiều dài 20.191 km, được khai thức từ 11/2009, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ, đi qua 8 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Malaysia, Việt Nam, Thái Lan ,Singapore,Hong Kong [Trung Quốc], Brunei , Philippines và Hoa Kỳ [Guam, Hawaii và California]. Nhánh rẽ vào Việt Nam của tuyến cáp biển AAG có chiều dài 314km, với điểm cập bờ tại Vũng Tàu.

AAE-1 và AAG là 2 trong 5 tuyến cáp quang biển quan trọng, chiếm phần lớn dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với các tuyến APG, IA và SMW3.

Tuyến cáp quang biển AAE-1 có chiều dài 23.000 km, mới được đưa vào khai thác tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong và Singapore.

Sự cố đứt cáp quang xảy ra khi năm học mới vừa bắt đầu, nhiều địa phương triển khai học trực tuyến. Bên cạnh đó, nhu cầu làm việc trực tuyến cũng gia tăng. Vì vậy sự cố này gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc học tập của các em học sinh và công việc của nhiều người.