MỤC LỤC

5/5 - (11 bình chọn)

Mã hóa end-to-end ngăn chặn bất kỳ kẻ xấu nào nhận tin nhắn của bạn giữa bạn và người mà bạn đang gửi tin nhắn. Về cơ bản, mã hóa end-to-end có nghĩa là tin nhắn của bạn chỉ dành cho bạn và người nhận .

Mã hóa end-to-end từng chỉ dành cho giới thượng lưu và am hiểu công nghệ.Nhưng gần đây rất nhiều ứng dụng và nền tảng đã cung cấp mã hóa end-to-end cho những người dùng.

Mã hóa End-To-End là gì?

End-to-End Encryption (E2EE) là phương thức mã hóa mà chỉ người nhận và gửi có thể hiểu được thông điệp mã hóa này. Sẽ không ai biết được những nội dung mà chúng ta đang truyền tải, kể cả những nhà cung cấp dịch vụ Internet.
Phương thức mã hóa này sử dụng mã khóa giữa người nhận và người gửi đang trực tiếp tham gia vào quá trình gửi dữ liệu. Trừ khi nếu bên thứ 3 biết được mã khóa này thì sẽ không thể nào giải mã được.

Cơ chế hoạt động của E2EE

Mã hóa End-to-End sử dụng mã khóa giữa người nhận và người gửi đang trực tiếp tham gia vào quá trình truyền tải. Trừ trường hợp bên thứ 3 (nhà cung cấp dịch vụ, hacker, người thực thi pháp luật,…) biết được mã khóa này thì sẽ không thể nào giải mã được.

Ví dụ: Khi bạn nhắn tin qua ứng dụng WhatsApp, các dữ liệu trao đổi giữa bạn với WhatsApp và cả giữa WhatsApp với bạn bè của bạn sẽ được mã hóa. Lịch sử trò chuyện sẽ được WhatsApp mã hóa ở phần còn lại trước khi được lưu trữ trên máy chủ của WhatsApp. Nhưng WhatsApp có một chìa khóa và nó có thể xem nội dung tin nhắn của bạn

Trong End-to-End Encryption có 2 loại khóa là khóa công khai và khóa bí mật, đều được tạo nên từ những dãy số ngẫu nhiên, gọi là giao thức trao đổi khóa Diffie-Hellman. 2 mã khóa này có nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. Khóa công khai sẽ mã hóa dữ liệu, thay đổi nội dung tài liệu. Còn khóa bí mật sẽ tiến hành giải mã nội dung.

  • Người gửi tập tin mã hóa dữ liệu bằng khóa công khai. Khóa công khai sẽ được chia sẻ với mọi người.
  • Người nhận sẽ tiến hành giải mã bằng khóa bí mật. Khóa bí mật phải được bảo vệ, nó sẽ nằm hoàn toàn ở người có quyền giải mã (người nhận).

Nó có bảo vệ bạn trước mọi thứ hay không?

Và câu trả lời là Không. Mã hóa end-to-end bảo vệ quyền riêng tư của bạn khỏi bất kỳ điều gì cố gắng làm xáo trộn tin nhắn giữa bạn và người nhận, nhưng nó sẽ không bảo vệ bạn trước mọi thứ. Nó bảo vệ bạn khỏi thông tin bên trong một tin nhắn, nhưng không bảo vệ siêu dữ liệu về tin nhắn, chẳng hạn như ngày và giờ nó được gửi hoặc ai đã gửi và nhận nó. Nó cũng không bảo vệ bạn khỏi người nhận tin nhắn của bạn chia sẻ bất kỳ thông tin nào bạn gửi cho họ.

Nếu tôi không gửi tin nhắn bí mật, nó có thực sự quan trọng không?

Việc bạn có sử dụng các ứng dụng có mã hóa đầu cuối hay không là tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Một số người thích sử dụng mã hóa đầu cuối cho tất cả tin nhắn của họ vì họ ưu tiên quyền riêng tư và nó thường miễn phí và dễ sử dụng như các ứng dụng khác cung cấp ít tính năng tập trung vào quyền riêng tư hơn. Nhìn chung, mã hóa đầu cuối chỉ là một cách bạn có thể sử dụng quyền riêng tư của mình.

Ứng dụng nào sử dụng mã hóa end-to-end?

Nếu như bạn đang tò mò thì dưới đây là một số ứng dụng sử dụng mã hóa end-to-end.

  1. Threema
  2. Telegram
  3. WhatsApp
  4. Skred Messenger
  5. Wickr Me
  6. Viber
  7. facebook