5/5 - (3 bình chọn)

Mạng riêng ảo (VPN) là giải pháp hoàn hảo cho nhiều vấn đề mà bạn có thể gặp phải như truy cập các trang web bị chặn, ẩn hoạt động duyệt web của bạn, loại bỏ điều khiển internet, tìm kiếm các giao dịch tốt hơn và hơn thế nữa.

Nhưng VPN có bảo vệ bạn khỏi tin tặc không? Thông tin cá nhân và tệp của bạn có an toàn hơn trên Internet với VPN không? Nó tạo ra sự khác biệt bao nhiêu về mặt bảo vệ dữ liệu?

VPN có ngăn chặn được Hacking không?

Bạn chắc chắn nên sử dụng VPN trên mạng công cộng hoặc mạng wi-fi gia đình của mình vì nó bảo vệ đáng kể quyền riêng tư của bạn. Nhưng VPN không thể đơn giản bảo vệ bạn khỏi mọi loại tấn công mạng. Một số cuộc tấn công rất tinh vi và phức tạp mà ngay cả VPN cũng không thể ngăn chặn được.

Nhưng chúng ta hãy xem xét một số cuộc tấn công mạng mà VPN có thể ngăn chặn.

1 – Tấn công MITM (Man-in-the-Middle)

Cuộc tấn công MITM là khi một tin tặc xâm nhập giữa bạn và người hoặc máy chủ web mà bạn đang cố gắng giao tiếp qua internet. Nó giống như nghe trộm, vì hacker làm gián đoạn và đánh cắp dữ liệu từ một cuộc trò chuyện hoặc truyền dữ liệu hiện có.

Khi một tin tặc biết bạn đang sử dụng mạng nào, chúng có thể khai thác các tiêu chuẩn mã hóa yếu của nó để chặn việc truyền dữ liệu của bạn. Điều đáng sợ nhất là bạn thậm chí sẽ không nhận ra nó. Sử dụng phương pháp này, tin tặc có thể dễ dàng đánh cắp thông tin nhạy cảm như chi tiết thẻ tín dụng hoặc thông tin đăng nhập.

Hầu hết các mạng wi-fi, cụ thể là mạng wi-fi công cộng, sử dụng tiêu chuẩn bảo mật WPA2, đây là tiêu chuẩn mã hóa rất yếu và dễ bị tấn công MITM. Ngay cả tiêu chuẩn WPA3 cũng không hoàn toàn chống lại được.

Vậy VPN giúp ích như thế nào trong tình huống này?

VPN mã hóa tất cả hoạt động trực tuyến của bạn. Mã hóa VPN mạnh đến mức gần như không thể bị bẻ khóa. Khi sử dụng VPN, IP của bạn sẽ được trả về các vị trí khác nhau. Tin tặc thậm chí sẽ không biết địa chỉ IP thực của bạn được kết nối với mạng. Họ sẽ không biết bạn đang duyệt trang web nào, vì vậy họ không thể chặn hoặc chuyển hướng bạn đến các trang web giả mạo.

2 – Lấy cắp dữ liệu từ xa

Một trong những thủ thuật lâu đời nhất và hiệu quả nhất được tin tặc sử dụng là giành quyền truy cập vào hệ thống của bạn thông qua địa chỉ IP của bạn. Hầu hết mọi trang web bạn truy cập đều theo dõi địa chỉ IP của bạn. Nếu một trong những trang web đó bị kẻ tấn công xâm nhập, chúng sẽ có quyền truy cập vào địa chỉ IP của bạn. Sau đó, nó chỉ là một trường hợp sử dụng địa chỉ IP đó như một cửa hậu vào hệ thống của bạn. Chúng tôi đang nói về điện thoại thông minh, máy tính, TV, camera quan sát, mọi thứ được kết nối với wi-fi của bạn.

VPN che địa chỉ IP thực của bạn, ngăn không cho tin tặc truy cập vào địa chỉ đó. Vì vậy, nếu bạn được kết nối với VPN khi duyệt Internet, mọi trang web bạn truy cập sẽ không thực sự theo dõi IP thực của bạn, vì vậy không có cách nào để tin tặc biết về nó.

3 – Tấn công DDoS / DoS

Các cuộc tấn công DDoS (Từ chối Dịch vụ Phân tán) là khi tin tặc tràn ngập mạng của bạn với các yêu cầu và lưu lượng truy cập không mong muốn. Mục đích là buộc bạn phải ngoại tuyến trong một thời gian hoặc làm hỏng trang web / dịch vụ mà bạn đang cố gắng truy cập.

Các cuộc tấn công DDoS cực kỳ khó chịu và hầu như bất kỳ tin tặc nào ngày nay đều có thể chạy theo thời gian. Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng hoàn thành thời hạn, nhưng bạn vẫn tiếp tục bị loại khỏi mạng lưới của mình.

Tuy nhiên, với VPN, bạn không cần phải lo lắng về các cuộc tấn công DDoS. Để cuộc tấn công này hoạt động, tin tặc cần biết địa chỉ IP của bạn. mà không biết IP của bạn, anh ta sẽ nhắm mục tiêu tấn công ở đâu?

Bằng cách ẩn địa chỉ IP thực của bạn, VPN bảo vệ bạn khỏi trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công như vậy và bạn có thể tiếp tục tận hưởng kết nối không bị gián đoạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là VPN sẽ không bảo vệ bạn khỏi người đã biết địa chỉ IP thực của bạn. Trong những trường hợp như vậy, giải pháp tốt nhất là nói chuyện với ISP của bạn.

Các cuộc tấn công nào mà VPN không thể ngăn chặn?

Về cơ bản, VPN sẽ không bảo vệ bạn trước các cuộc tấn công không yêu cầu quyền truy cập vào địa chỉ IP của bạn. Chẳng hạn như các cuộc tấn công phần mềm độc hại và các cuộc tấn công lừa đảo.

Một số kẻ tấn công có thể giành quyền kiểm soát thiết bị của bạn bằng cách đưa phần mềm, tệp và mã độc hại vào hệ thống của bạn. Bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại khi truy cập các trang web trái phép hoặc cố tải xuống các ứng dụng của bên thứ ba.

Đôi khi, tin tặc có thể gửi cho bạn một email giả có chứa các tệp độc hại, có thể xâm phạm hệ thống của bạn sau khi được mở hoặc tải xuống. Trong những trường hợp như vậy, VPN sẽ không thể giúp bạn. Bạn nên cân nhắc việc tải phần mềm chống vi-rút trên thiết bị của mình để được bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công của phần mềm độc hại.

Có, VPN sẽ bảo vệ bạn khỏi hầu hết các cuộc tấn công mạng yêu cầu quyền truy cập vào địa chỉ IP của bạn. Tuy nhiên, nó có thể không giúp ích nhiều cho việc chống lại các cuộc tấn công phức tạp hơn như phần mềm độc hại. Bất kể, VPN có thể cung cấp cho bạn sự bảo vệ nâng cao về bảo mật dữ liệu cá nhân và thông tin của bạn trực tuyến. Vì vậy, có một cái sẽ làm giảm khả năng bạn dễ dàng bị tấn công trực tuyến.

Ngoài ra, VPN có thể giúp bạn tận hưởng kết nối không bị gián đoạn và thậm chí là tăng thêm tốc độ internet của bạn trong một số trường hợp.