Đánh giá bài viết

Meta ra mắt AI tạo hình ảnh từ văn bản và chạy độc lập trên web.

Ngay sau khi Google phát hành AI Gemini, Meta cũng đã ra mắt ứng dụng AI tạo sinh mới có tên gọi Imagine with Meta, chạy độc lập trên web, cho phép người dùng tạo hình ảnh bằng mô tả văn bản.

Imagine with Meta sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo hỗ trợ tạo hình ảnh Emu hiện có của gã khổng lồ mạng xã hội. Tương tự như DALL-E, Midjourney và Stable Diffusion của OpenAI, Meta AI có thể tạo ra loạt hình ảnh dựa trên văn bản mô tả do người dùng nhập vào công cụ.

Mỗi lần người dùng nhập văn bản sẽ nhận được 4 ảnh. Hiện tại, Meta đang triển khai thử nghiệm công cụ này tại Mỹ.

Giao diện trang Imagine with Meta AI. Ảnh: Techcrunch

Để đào tạo Emu, Meta sử dụng dữ liệu từ hơn 1,1 tỷ bức ảnh đăng công khai trên Facebook và Instagram. Vì vậy, Arstechnica cho rằng, có thể các bức ảnh cá nhân của người dùng đang sử dụng hai nền tảng mạng xã hội này hiện nằm trong cơ sở dữ liệu AI phục vụ quá trình tạo ảnh

Vào hồi cuối tháng 9, Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách vấn đề toàn cầu của Meta cũng đã xác nhận rằng công ty dùng bài đăng công khai trên Facebook và Instagram để huấn luyện các mô hình AI.

Tuy nhiên, hình ảnh do Imagine with Meta AI tạo ra được đánh giá còn nhiều lỗi, không quá ấn tượng so với Dall-E, Midjourney và thậm chí cả đối thủ nhỏ hơn như Playground AI.

Lĩnh vực AI đang chứng kiến cuộc đua giữa các mô hình có khả năng tạo ảnh như thật thông qua đoạn mô tả ngắn bằng văn bản. Tuy nhiên, những công cụ này liên tiếp cho ra đời những bức ảnh giả trông như thật khiến nhiều người lo lắng việc chúng có thể bị kẻ xấu sử dụng để phát tán tin giả, lừa đảo hoặc các mục đích xấu khác.