5/5 - (11 bình chọn)

Có rất nhiều điều cần chú ý trong quá trình hạ cánh máy bay Perseverance của NASA lên sao Hỏa vào tuần trước. Bình luận của riêng NASA về cuộc hạ cánh là rất đáng chú ý, cũng như mô hình máy tính cho thấy chiếc máy bay đang làm gì tại bất kỳ thời điểm nào và nó cách mặt đất bao xa. Trong những ngày sau đó, cuối cùng chúng ta cũng đã xem được đoạn video quay cảnh hạ cánh bằng camera trên tàu và nó giữ một bí mật .

Một trong những phân đoạn thú vị hơn của video là cảnh quay ngắn về chiếc dù khổng lồ của người lái xe đang mở để làm chậm quá trình hạ cánh của nó. Hoa văn màu đỏ và trắng trên chiếc dù rất bắt mắt, nhưng như NASA đã tiết lộ gần đây, đó thực sự là một thông điệp được mã hóa.

 

Mẫu của chiếc dù thực sự là mã nhị phân. Kỹ sư hệ thống của NASA, Ian Clark đã quyết định vui vẻ với thiết kế của chiếc dù, và những người hâm mộ khoa học nhanh trí đã nhanh chóng giải mã thông điệp. Nó đánh vần cụm từ “Dare Mighty Things”, đó là cái gật đầu của Tổng thống Theodore Roosevelt và đó là khẩu hiệu mà Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA thường sử dụng như một loại tuyên bố sứ mệnh không chính thức.

Trong phần tiết lộ video hạ cánh, Clark lưu ý rằng việc tiết lộ những gì người nhảy dù nói thậm chí không thực sự cần thiết, vì người xem internet có thể tìm ra nó trong vòng vài giờ. Clark cho biết: “Tôi sẽ phải sáng tạo hơn một chút lần sau.

Đó chắc chắn là một sự liên lạc nhỏ thú vị, nhưng đó không phải là bí mật ẩn duy nhất mà NASA đưa vào trong tàu thám hiểm và sứ mệnh sao Hỏa 2020. Chiếc rover cũng có những hình dán của những người anh em rover trên thân hình to lớn của nó và NASA đã không tiết lộ điều đó cho đến khi chiếc rover đã an toàn và bình thường trên sao Hỏa. Thú vị hơn nữa, NASA nói rằng một số bí mật của người thám hiểm vẫn chưa được tìm thấy.

Clark kêu gọi những người hâm mộ sứ mệnh và NASA “hãy chú ý theo dõi” những bí mật bổ sung có thể được hiển thị khi NASA tiếp tục phát hành những hình ảnh và video mới từ rover. Chúng tôi không thể biết những gì sẽ xảy ra, nhưng nếu chúng tuyệt vời như thông điệp nhị phân, chúng tôi chắc chắn mong muốn phát hiện ra chúng.

Nhiệm vụ Kiên trì dự kiến ​​sẽ kéo dài vài năm và nếu nó giống như tổ tiên của nó, nó có thể sống lâu hơn đáng kể so với những gì nó được thiết kế, mang đến cho chúng ta một thập kỷ hoặc hơn những quan sát tuyệt vời và những khám phá mới từ Hành tinh Đỏ. Đó chắc chắn là một thời gian thú vị để trở thành một người hâm mộ khoa học.

Nguồn : BGR