5/5 - (9 bình chọn)

Nga hiện có kế hoạch bắt đầu một căn cứ trên Mặt Trăng và thay vì NASA, họ đang chọn chương trình không gian của Trung Quốc làm đối tác của mình.

Như Ars Technica đưa tin, thỏa thuận đã được Roscosmos công bố, với những người đứng đầu Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc và Roscosmos của Nga ký kết thỏa thuận này. Cơ sở này được biết đến với cái tên “Trạm Khoa học Mặt trăng Quốc tế” và trong khi nhiều chi tiết vẫn đang được hoàn thiện, NASA hiện không có trong vòng lặp.

Không có gì bí mật khi Trung Quốc đang nhanh chóng thúc đẩy các chương trình khám phá không gian của mình. CNSA đang cố gắng bù đắp ưu thế không gian của Mỹ và Nga trong nhiều thập kỷ, và công bằng mà nói, nó đang thực hiện một công việc rất tốt. Trung Quốc đã thực hiện một số “lần đầu tiên”, bao gồm hạ cánh một tàu vũ trụ và đi tàu ở phía xa của Mặt trăng lần đầu tiên trong lịch sử, cũng như trả lại các mẫu âm lịch từ bề mặt của Mặt trăng từ xa trong vài ngày.

Trung Quốc đã nói rằng họ muốn hiện diện thường xuyên trên Mặt trăng, nhưng kế hoạch rất khan hiếm. Bây giờ, với việc Nga và Trung Quốc bắt tay nhau trong một thỏa thuận xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng, có vẻ như sẽ không có gì cản trở cả hai nước. Tất nhiên, điều này đặt NASA và Hoa Kỳ vào một tình thế rất khó khăn.

Trạm Vũ trụ Quốc tế tồn tại nhờ cả Hoa Kỳ (NASA) và Nga (Roscosmos). Các tổ chức đối tác như Cơ quan Vũ trụ châu Âu và JAXA của Nhật Bản cũng đóng một vai trò nào đó, nhưng phòng thí nghiệm quỹ đạo sẽ không tồn tại ở trạng thái hiện tại nếu không có cả NASA và Roscosmos thực hiện hầu hết các quy hoạch, nâng cấp và nâng hạng nặng. Trung Quốc không được phép lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, và đó là quyết định đã được đưa ra từ rất sớm. Trong những năm gần đây, Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã cố gắng hàn gắn mối quan hệ giữa các cơ quan khoa học ở Mỹ và Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc được phép gửi các phi hành gia lên ISS và tiến hành khoa học ở đó. Hoa Kỳ nói không.

Vì vậy, bây giờ Nga và Trung Quốc sẽ chơi bóng trong không gian – với Trung Quốc, ESA và Nga đều thực hiện nhiều sứ mệnh hợp tác với nhau trong nhiều năm – NASA về cơ bản là một trong những nhiệm vụ kỳ lạ. NASA có kế hoạch quay trở lại Mặt trăng bằng chương trình Artemis của riêng mình, nhưng Nga không cam kết tuân theo “Hiệp định Artemis”, một thỏa thuận giữa các quốc gia đối tác để chia sẻ dữ liệu khoa học và tuân thủ một quy tắc ứng xử cụ thể. Trung Quốc không bao giờ có cơ hội cam kết chữ ký của mình do NASA bị cấm làm việc với Trung Quốc theo luật được Quốc hội thông qua năm 2011.

Nguồn : BGR