5/5 - (6 bình chọn)

Hình ảnh mới nhất của Thiên hà Bánh xe được nhóm nghiên cứu Kính viễn vọng Không gian Webb công bố.

Nhóm nghiên cứu Kính viễn vọng Không gian Webb đã công bố hình ảnh mới nhất từ ​​đài quan sát về bức chân dung tuyệt đẹp của Thiên hà Bánh xe đẩy, một vật thể chói lọi cách xa 500 triệu năm ánh sáng và được hình thành từ vụ va chạm tốc độ cao của hai thiên hà.

Webb đã khiến chúng ta vài lần kinh ngạc với những hình ảnh đầu tiên của nó về vũ trụ, bao gồm cả những góc nhìn mới về Sao Mộc. Thiên hà Bánh xe đẩy được gọi là thiên hà vòng và nằm ở chòm sao Điêu khắc. NASA nói rằng, không giống như các thiên hà xoắn ốc thông thường rải rác trong vũ trụ của chúng ta, các thiên hà vòng là một cảnh hiếm thấy hơn nhiều.

Vụ va chạm hình thành Cartwheel đã tạo ra một cấu trúc vòng kép, giống như những gợn sóng trong ao sau khi một viên đá được ném vào nó. NASA mô tả.rằng, lõi bên trong của Cartwheel bao gồm bụi nóng, và những phần sáng nhất của vòng là nơi cư trú của các cụm sao trẻ khổng lồ. Vòng ngoài đã mở rộng trong 440 triệu năm qua, kích hoạt sự hình thành sao trên đường đi khi vòng ngoài va vào khí xung quanh nó.

Trước đây, Thiên hà Bánh xe đã được Kính viễn vọng Không gian Hubble chụp ảnh , nhưng Webb đã có thể chụp thiên hà chi tiết hơn bằng Máy ảnh Cận hồng ngoại và Dụng cụ Hồng ngoại Trung bình của nó, vì các ngôi sao trẻ hơn ít bị che khuất bởi bụi giữa các vì sao khi quan sát bằng tia hồng ngoại. Hình ảnh Camera hồng ngoại gần có bước sóng từ 0,6 đến 5 micron và dữ liệu NIRCam trong hình ảnh Bánh xe đẩy xuất hiện dưới dạng màu xanh lam, cam và vàng. Hình ảnh Thiết bị Hồng ngoại Giữa có bước sóng từ 5 đến 28 micron và dữ liệu đó xuất hiện dưới dạng màu đỏ.

Kính viễn vọng không gian Webb mới bắt đầu với sứ mệnh chiếu sáng những phần bí ẩn và phức tạp trong vũ trụ của chúng ta. Nó thậm chí sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh. Các nhà khoa học nghiên cứu dữ liệu đến, chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được những quan điểm đáng kinh ngạc như thế này.

Nguồn : Gizmodo