5/5 - (5 bình chọn)
Những hình ảnh đầu tiên được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) đã được NASA công bố, sau tiết lộ ban đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Hình ảnh khoa học đầu tiên tuyệt đẹp của JWST, được Biden là một cái nhìn sâu vào vũ trụ cho thấy hàng ngàn thiên hà, cho thấy sức mạnh to lớn của kính thiên văn trị giá 10 tỷ đô la. NASA hiện đã công bố thêm các quan sát ban đầu của kính thiên văn, được thực hiện trong vài tháng đầu tiên đưa vào hoạt động sau khi phóng vào tháng 12 năm 2021.
Một trong những quan sát đó là nghiên cứu chi tiết về bầu khí quyển của một hành tinh khí khổng lồ cách Trái đất 1.000 năm ánh sáng, được gọi là WASP-96 b. Bằng cách quan sát sự chìm trong ánh sáng khi hành tinh đi qua phía trước ngôi sao chủ của nó, JWST đã có thể thăm dò bầu khí quyển của thế giới này, một kỹ thuật mà nó sẽ sử dụng để nghiên cứu nhiều hành tinh khác trong tương lai.
Don Pollacco, một nhà thiên văn học tại Đại học Warwick ở Anh cho biết: “Đây có lẽ là những quan sát khó khăn nhất mà JWST sẽ thực hiện. JWST được cho là có khả năng vô song trong việc tìm kiếm khí mê-tan và các dấu hiệu tiềm năng khác của sự sống trong bầu khí quyển của các hành tinh có kích thước tương tự như của chúng ta.
Cũng được công bố hôm nay là quan điểm của JWST về một ngôi sao sắp chết ném ra khỏi các lớp bên ngoài của nó, một tinh vân hành tinh được gọi là Tinh vân Vòng phía Nam nằm cách Trái đất khoảng 2.500 năm ánh sáng. Chế độ xem chi tiết hơn nhiều so với hình ảnh do Kính viễn vọng Không gian Hubble chụp vào năm 1998 và lần đầu tiên tiết lộ hai ngôi sao được biết là ở trung tâm của tinh vân.
Một hình ảnh khác (được hiển thị ở đầu câu chuyện này) cho thấy một cái nhìn tinh tế về Bộ tứ của Stephan, một nhóm năm thiên hà cách Trái đất khoảng 300 triệu năm ánh sáng. Bốn trong số các thiên hà này đang tương tác, chuyển khí và bụi giữa chúng. Quan điểm của JWST về các thiên hà trong ánh sáng hồng ngoại cho thấy chưa từng thấy những tương tác đó đang thúc đẩy sự hình thành các ngôi sao bên trong các thiên hà như thế nào. Sức mạnh quang học của JWST lớn đến mức có thể nhìn thấy từng ngôi sao bên trong các thiên hà.
Hình ảnh cuối cùng được cung cấp là một cái nhìn mới mẻ về Tinh vân Carina, một khu vực hình thành sao đang hoạt động cách Trái đất gần 8.000 năm ánh sáng. Theo Amber Straughn, một nhà vật lý thiên văn tại NASA Goddard, đồng thời là phó nhà khoa học dự án của NASA, công trình vista tráng lệ do JWST công bố cho thấy hàng trăm ngôi sao mới chưa từng thấy trước đây, và thậm chí cả những cấu trúc trong bụi và khí của tinh vân. JWST.
Theo : technology review