MỤC LỤC

5/5 - (4 bình chọn)

Nếu bạn thấy đất vườn nhà mình bốc mùi hăng như mùi amoniac, có lẽ bạn đang tự đặt ra câu hỏi không biết nguyên nhân từ đâu. Đừng lo,đây là một vấn đề rất phổ biến trong làm vườn và bạn có thể tự khắc phục được điều này. Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp các thắc mắc thường gặp nhất về việc vì sao đất có mùi lạ cho các bạn và cách để loại bỏ mùi khó chịu trong đất và cải thiện chất lượng đất.

1.Nguyên nhân khiến cho đất có mùi amoniac?

Đất có độ thoát nước kém thường tích tụ mùi amoniac.

Nếu đất không thoát nước tốt, nó sẽ nhanh chóng ngập nước. Đất đẫm nước là môi trường hoàn hảo cho các vi khuẩn yếm khí sinh sôi và điều này thường làm cho đất có mùi amoniac.

 • Để kiểm tra độ thoát nước trong vườn, bạn có thể đào một hố đất 30x30x30 cm và đổ nước vào. Nếu nước ngấm hết vào đất trong 3 tiếng trở lại thì nghĩa là đất có độ thoát nước tốt, và có thể là có nguyên nhân khác gây ra mùi amoniac.
Tiêu đề ảnh Why Does Your Soil Smell Like Ammonia Step 2

Việc tưới quá nhiều nước hoặc mưa nhiều có thể khiến cho đất có mùi amoniac.

Đất có độ thoát nước trung bình vẫn có thể bị úng nước và bốc mùi nếu nước đổ vào quá nhiều. Nếu đất không có cơ hội nào để khô đi, nó sẽ dần dần có mùi như mùi amoniac.
Tiêu đề ảnh Why Does Your Soil Smell Like Ammonia Step 3

Đất thiếu oxy cũng có thể bốc mùi như mùi amoniac.

Đất không có đủ lượng oxy được gọi là đất “yếm khí”. Sự thiếu oxy có thể gây ra nhiều vấn đề và tất cả đều có thể góp phần gây ra mùi khó chịu trong đất. Đất yếm khí thường có một vài (hoặc tất cả) các đặc tính sau:

 • Nặng, dẻo hoặc có màu xám cho thấy có lượng lớn đất sét trong đất
 • Cứng, chặt và khó xới cho thấy đất bị nén chặt
 • Có nước đọng và luôn luôn ướt cho thấy độ thoát nước kém.

2.Cách khắc phục đất có mùi amoniac

Bổ sung chất cải tạo đất hữu cơ để cái thiện độ thoát nước hoặc xới đất bị nén chặt.

Các chất cải tạo đất hữu cơ có xơ như rêu than bùn, vỏ bào, vỏ cây và rơm là hiệu quả nhất cho đất nặng, nén chặt hoặc úng nước. Bắt đầu bằng cách rải lên mặt đất một lớp chất cải tạo đất mà bạn đã chọn dày khoảng 5-8 cm. Bước tiếp theo là dùng máy xới, xẻng hoặc chĩa làm vườn trộn vào đất. Tốt nhất là bạn nên điều chỉnh đất 3-6 tuần trước khi bắt đầu trồng trọt.

 • Đảm bảo trộn đều chất hữu cơ khắp vườn.
 • Tránh trộn chất cải tạo đất vào đất ướt, vì nó sẽ khiến cho đất càng bị nén chặt.

Tiêu đề ảnh Why Does Your Soil Smell Like Ammonia Step 6Giảm tần suất tưới nếu đất có độ thoát nước tương đối tốt và không bị nén chặt.

Nếu đất có độ thoát nước khá tốt, bạn nên giảm tần suất tưới. Nói chung, lượng nước nên tưới là cứ 8 ngày tưới khoảng 10 cm nước.Nếu có cây trồng trên đất thì rễ cây sẽ hút nước nhanh hơn, vì vậy bạn sẽ cần tưới thường xuyên hơn. Bạn có thể thử nghiệm với các cách sau:
 • Đào một hố đất 30x30x30 cm trước khi tưới nước. Nếu thấy đất ướt rõ rệt, hãy khoan tưới trong vài ngày.
 • Đổ nước vào hố để kiểm tra độ thoát nước. Nếu nước không được thấm hút trong 3 tiếng trở lại thì nghĩa là đất bị úng nước. Lúc này bạn hãy khoan tưới nước.
 • Dùng máy đo lượng mưa ở nơi có khí hậu ẩm ướt. Bạn chỉ cần cắm máy đo lượng mưa vào đất và kiểm tra chỉ số định kỳ để biết có cần tưới thêm nước không.

3.Đất khỏe có mùi như thế nào?

Tiêu đề ảnh Why Does Your Soil Smell Like Ammonia Step 4

Đất sạch và khỏe mạnh hầu như không có mùi.

Đất tốt thường không có mùi gì rõ rệt, nhưng cũng có thể có mùi đất dễ chịu, thậm chí có mùi hơi ngọt, đặc biệt là sau khi xới. Đất có mùi chua, thối rữa hoặc mùi như amoniac là đất không khỏe mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề là do độ thoát nước không tốt hoặc đất nén chặt.

4. VÌ sao cây trồng trong chậu có mùi như amoniac?

Cây cối trồng trong chậu đôi khi có mùi như amoniac nếu bạn tưới quá thường xuyên.

Đất úng nước là môi trường tốt cho vi khuẩn yếm khí sinh sôi và gây bốc mùi trong đất. Phương pháp thử đơn giản bằng cách sờ vào đất có thể giúp bạn tránh tưới quá nhiều cho cây trồng trong chậu.

 • Để thực hiện phép thử, bạn chỉ cần chọc ngón tay xuống đất sâu khoảng 2,5 cm. Nếu thấy đất còn ẩm thì bạn đừng tưới vội. Hãy cho đến khi sờ vào thấy đất khô hẵng tưới.
Tiêu đề ảnh Why Does Your Soil Smell Like Ammonia Step 8

Chậu có độ thoát nước kém có thể khiến mùi amoniac phát sinh.

Kiểm tra dưới đáy chậu cây xem có các lỗ thoát nước không. Nếu chậu cây không có lỗ thoát nước nào hoặc nếu các lỗ thoát nước quá nhỏ, nước sẽ không thể thoát được đúng mức. Điều này có thể gây ra mùi hôi thối và có thể dẫn đến các bệnh của cây như bệnh thối rễ.
Tiêu đề ảnh Why Does Your Soil Smell Like Ammonia Step 9

Đất có kết cấu chặt có thể khiến cho cây trồng trong chậu có mùi như amoniac.

Bạn nên tránh dùng đất vườn hoặc các hỗn hợp đất có kết cấu chặt khác để trồng cây trong chậu. Các hỗn hợp đất trồng cây nhẹ là tốt nhất cho cây trồng trong chậu vì nó duy trì được độ tơi xốp (không bị nén chặt theo thời gian) và thoát nước tốt (giúp ngăn ngừa úng nước).

Cách khắc phục cây trồng trong chậu có mùi khó chịu.

Trồng lại cây vào hỗn hợp đất trồng cây trong chậu loại nhẹ.

Tìm hỗn hợp trồng cây không chứa đất được trộn từ rêu than bùn, đá vermiculite hoặc đá trân châu. Các hỗn hợp trồng cây không chứa đất có đặc tính nhẹ, xốp và rất phù hợp cho việc trồng cây trong chậu. Thậm chí bạn có thể tự trộn rêu than bùn và đá vermiculite (hoặc đá trân châu) với tỷ lệ bằng nhau thành hỗn hợp trồng cây.
Tiêu đề ảnh Why Does Your Soil Smell Like Ammonia Step 11

Dùng chậu cây có nhiều lỗ thoát nước hơn.

Chọn chậu trồng cây có các lỗ thoát nước dưới đáy hoặc ở thành chậu. Nếu lỗ thoát nước nằm dưới đáy chậu, bạn nhớ nâng chậu cây cao hơn một chút cho dễ thoát nước. Nếu chậu trồng cây phải đặt sát mặt đất (hoặc các bề mặt phẳng khác như bàn hoặc kệ), nó cần phải có các lỗ thoát nước ở thành chậu (thay vì dưới đáy).

 • Nếu không muốn trồng lại cây, bạn cũng có thể khoan thêm các lỗ thoát nước dưới đáy hoặc trên thành chậu trồng cây.

5.Lý do phân trộn có mùi amoniac

Có thể trong phân trộn chứa quá nhiều vật liệu xanh giàu nitơ.Các vật liệu xanh (như cỏ xén) có hàm lượng nitơ cao, mà quá nhiều nitơ sẽ tạo ra mùi như amoniac. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy dùng xẻng lật lại và rải mỏng ra một chút để nitơ thừa có thể bay hơi. Sau đó, bạn hãy trộn thêm vật liệu nâu (lá cây mục, lớp phủ, v.v…) để khôi phục độ cân bằng trong phân trộn.


Theo: wiki how