5/5 - (9 bình chọn)
Tàu vũ trụ Lucy của NASA, được đặt theo tên tổ tiên loài người ban đầu có bộ xương cung cấp những hiểu biết sâu sắc về nguồn gốc hỗn độn của loài chúng ta, đã bắt đầu chặng đầu tiên của cuộc hành trình kéo dài 12 năm của nó.
Rời khỏi Cape Canaveral vào sáng sớm thứ Bảy trên một tên lửa Atlas V, Lucy đang hướng tới việc nghiên cứu các tiểu hành tinh trong một khu vực xung quanh Sao Mộc tương đối không thay đổi kể từ vụ nổ Big Bang. Nó sẽ phiêu lưu xa mặt trời hơn bất kỳ tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng mặt trời nào khác.
Adriana Ocampo , giám đốc điều hành chương trình Lucy tại NASA, cho biết: “Lucy sẽ thay đổi sâu sắc hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của các hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta .
Tàu vũ trụ được đẩy chủ yếu bằng nhiên liệu lỏng, nhưng các thiết bị của nó sẽ chạy bằng năng lượng được tạo ra bởi hai mảng năng lượng mặt trời khổng lồ. Công nghệ của Lucy được xây dựng dựa trên các nhiệm vụ trước đó như tàu quỹ đạo Mars Odyssey và tàu đổ bộ InSight và tàu vũ trụ OSIRIS-REx.
Nhiệm vụ của Lucy là bay qua một tiểu hành tinh trong khu vực đông đúc bao quanh mặt trời giữa sao Hỏa và sao Mộc – rồi tiếp tục đến Trojan, hai đám vật thể đá vượt xa vành đai tiểu hành tinh. Những bầy tiểu hành tinh này, di chuyển ngay trước và sau Sao Mộc khi nó quay quanh, là tàn tích của thiên thể từ những ngày đầu tiên của hệ Mặt Trời.

Lucy sẽ chụp ảnh đen trắng và ảnh màu, đồng thời sử dụng bộ tách chùm tia kim cương để chiếu ánh sáng hồng ngoại xa vào các tiểu hành tinh để đo nhiệt độ và lập bản đồ bề mặt của chúng. Nó cũng sẽ thu thập các phép đo khác khi nó bay qua. Dữ liệu này có thể giúp các nhà khoa học hiểu cách các hành tinh có thể hình thành.
Sarah Dodson-Robinson , trợ lý giáo sư vật lý và thiên văn học tại Đại học Delaware, cho biết Lucy có thể đưa ra một đường thời gian xác định không chỉ khi các hành tinh hình thành ban đầu mà còn ở vị trí nào.
Cô ấy nói: “Nếu bạn có thể xác định được thời điểm các tiểu hành tinh Trojan hình thành, thì bạn sẽ có một số thông tin về thời điểm sao Mộc hình thành và có thể bắt đầu đặt những câu hỏi như ‘Sao Mộc đã đi đâu trong hệ mặt trời?’. “Bởi vì nó không phải lúc nào cũng như bây giờ. Nó đã di chuyển xung quanh. “
Và để xác định tuổi của các tiểu hành tinh, tàu vũ trụ sẽ tìm kiếm các miệng núi lửa trên bề mặt có thể không lớn hơn một sân bóng đá.
Dodson-Robinson nói: “[Trojan] gần như không va chạm và vỡ ra nhiều như một số tiểu hành tinh khác ở gần chúng ta. “Chúng tôi có khả năng được xem xét một số tiểu hành tinh này giống như chúng đã xuất hiện ngay sau khi chúng hình thành.”
Trên hành trình dài 4 tỷ dặm của mình, Lucy sẽ nhận được ba trợ lực trọng lực từ Trái đất, liên quan đến việc sử dụng lực hấp dẫn của hành tinh để thay đổi quỹ đạo của tàu vũ trụ mà không làm cạn kiệt tài nguyên của nó. Coralie Adam , phó trưởng nhóm điều hướng của sứ mệnh Lucy, cho biết mỗi lần đẩy sẽ làm tăng vận tốc của tàu vũ trụ từ 200 dặm một giờ lên hơn 11.000 dặm một giờ.
Adam cho biết: “Nếu không có sự trợ giúp của trọng lực Trái đất này, thì lượng nhiên liệu gấp 5 lần — hoặc ba tấn — để đạt được mục tiêu của Lucy, điều này sẽ khiến nhiệm vụ trở nên khó khả thi”, Adam nói trong một cuộc họp báo về kỹ thuật cũng được tổ chức vào ngày 14 tháng 10.
Sứ mệnh của Lucy dự kiến ​​kết thúc vào năm 2033, nhưng một số quan chức NASA đã cảm thấy tự tin rằng tàu vũ trụ sẽ tồn tại lâu hơn nữa. Adam nói: “Sẽ có một lượng nhiên liệu tốt còn lại trên tàu. “Sau cuộc chạm trán cuối cùng với các tiểu hành tinh nhị phân, miễn là tàu vũ trụ còn khỏe mạnh, chúng tôi dự định sẽ đề xuất với NASA để thực hiện một sứ mệnh mở rộng và khám phá thêm các Trojan.”
Nguồn:  Technology review