MỤC LỤC

4.8/5 - (5 bình chọn)

 

Apple và Facebook đã từng là BFF tại một thời điểm. Điều đó có thể hơi phóng đại một chút. Nhưng theo một báo cáo mới trên The Wall Street Journal , Apple và Facebook đã cân nhắc hợp tác trong giai đoạn 2016-2018. Theo những người được biết, ý tưởng này thực sự là của Apple vì nó có vẻ là để lấy một phần doanh thu của Facebook. Một trong những nguồn tin đó được trích dẫn trên WSJ nói rằng Apple muốn “xây dựng doanh nghiệp cùng nhau” với Facebook.

Apple và Facebook đã cân nhắc việc bán đăng ký cho phiên bản không có quảng cáo của trang web truyền thông xã hội trên App Store

Một khả năng được thảo luận là một phiên bản Facebook đặc biệt không có quảng cáo sẽ được cung cấp cho người dùng iOS thông qua App Store. Vì đây là dịch vụ đăng ký nên Facebook sẽ thu về doanh thu và Apple sẽ bị cắt giảm 15% -30% thông thường. Nhưng khi bạn giao dịch với hai công ty tập trung vào tiền như Apple và Facebook, các cuộc đàm phán về việc ai có thể thu thêm từng xu trở nên căng thẳng.

Báo cáo của Tạp chí tuyên bố rằng cả hai công ty đã tranh cãi về việc liệu Apple có nên cắt giảm các bài viết được gọi là tăng cường hay không. Bằng cách trả tiền cho Facebook ( hiện nay là Meta), tác giả của một bài đăng có thể được nhiều người dùng Facebook xem hơn. Facebook cho rằng Apple sẽ không được hưởng doanh thu từ các bài đăng được tăng cường. Vì nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng tính năng này để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn và Apple không lấy tiền quảng cáo từ các nhà phát triển, Facebook cho rằng doanh thu này là không đáng có.

Mặt khác, Apple coi doanh thu do các bài đăng tăng cường tạo ra là doanh thu trong ứng dụng mà hãng có thể chiếm 30%. Các cuộc đàm phán không đi đến đâu, cuối cùng người ta đồng ý rằng cả hai công ty nên tạm dừng đàm phán. Vào thời điểm cuộc đàm phán kết thúc, Facebook đang nghiên cứu những thay đổi để tăng cường quyền riêng tư trên trang web. Tuy nhiên, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg vào thời điểm đó đã quyết định ngừng thực hiện các thay đổi có lợi cho quyền riêng tư của người dùng để giữ cho hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook trở nên ồn ào.

Bất kể tình bạn thân thiết nào mà Apple và Facebook có được đều đã không còn khi nhà sản xuất iPhone công bố tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) vào năm 2020. Điều này sẽ cho phép người dùng iPhone và iPad tránh bị các ứng dụng và trang web theo dõi vì mục đích được phân phát quảng cáo được nhắm mục tiêu cho sản phẩm mà họ đã tra cứu trực tuyến. Mark Zuckerberg đã rất khó chịu đến mức anh ấy đã trả tiền cho các quảng cáo toàn trang để đăng trên các tờ báo lớn ở thành phố nói rằng Facebook đang đứng lên bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ chống lại Apple .

Theo Insider Intelligence, chỉ 37% người dùng iPhone và iPad chọn tiếp tục bị theo dõi, làm giảm số lượng người dùng iOS và iPadOS tiềm năng sẽ thấy quảng cáo được nhắm mục tiêu. Tính năng ATT đã được phổ biến cho người dùng iPhone và iPad trong iOS 14.5 và iPadOS 14.5 vào tháng 4 năm 2021 . Trích dẫn một báo cáo từ công ty quản lý dữ liệu Lotame, báo cáo của Tạp chí cho biết Facebook, Twitter, Snap và YouTube cùng nhau đã mất khoảng 17,8 tỷ USD doanh thu trong năm nay nhờ ATT của Apple.

Apple và Meta đã đi theo hai hướng khác nhau liên quan đến quyền riêng tư của người dùng

Các nhà đầu tư đã nhận thấy. Giá trị vốn hóa thị trường của Meta (tên công ty mới của Facebook) đã giảm 600 tỷ USD trong năm ngoái. Và tháng trước, công ty đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu hàng quý đầu tiên trong năm … từ trước đến nay.

Trong khi Apple đang quảng cáo về quyền riêng tư của iPhone, Facebook đã bị ảnh hưởng bởi những vụ bê bối như vụ lộn xộn Cambridge Analytica, khi dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook bị công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica (có phó chủ tịch là chiến lược gia Steve Bannon của Trump) sử dụng mà không được phép. Dữ liệu được cho là đã được bán cho chiến dịch tranh cử của Trump trong cuộc đua tổng thống năm 2016 và được sử dụng để xác định các khu vực cần phải chi thêm tiền quảng cáo.

Một phát ngôn viên của Meta cho biết họ đã “thực hiện những thay đổi đáng kể trong 5 năm qua để bảo vệ dữ liệu của mọi người đồng thời cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô phát triển. sản phẩm của chúng tôi và niềm tin của chúng tôi rằng quyền riêng tư và cá nhân hóa không mâu thuẫn với nhau. ” Nhưng trực tuyến, liệu có thể phân biệt ranh giới giữa việc sử dụng dữ liệu của khách hàng để bán quảng cáo được nhắm mục tiêu và tuyên bố bảo vệ dữ liệu của họ không?

Và ở đó chúng ta có câu chuyện về hai công ty trong một khoảnh khắc ngắn ngủi đã cố gắng tìm ra điểm chung để họ có thể làm việc cùng nhau. Nhưng quyết định của Apple để thúc đẩy quyền riêng tư và quyết định của Facebook tiếp tục khai thác dữ liệu cá nhân để giúp thúc đẩy các quảng cáo được nhắm mục tiêu đã đi theo hai hướng trái ngược nhau. Không có gì ngạc nhiên khi thỏa thuận không thể được thực hiện.

Source: phonearena