5/5 - (5 bình chọn)

Từ vị trí thứ 4 của năm 2019, TikTok đã “nhảy cóc” 3 bậc để trở thành ứng dụng di động được tải về nhiều nhất trong năm 2020, trên cả 2 kho ứng dụng của Android và iOS.

2020 là một năm đầy thăng trầm của ứng dụng TikTok, khi mạng xã hội này luôn đứng trước nguy cơ bị cấm hoạt động tại thị trường Mỹ, nhưng cũng là một năm đầy thành công khi TikTok vẫn tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường ứng dụng di động App Annie (Mỹ) vừa công bố danh sách 10 ứng dụng và game được tải về nhiều nhất (tính tổng số lượt tải trên cả nền tảng iOS của Apple và Android của Google) trong năm 2020. Theo đó, TikTok đã vượt qua Facebook để vươn lên đứng đầu, đẩy mạng xã hội lớn nhất hành tinh xuống vị trí thứ 2. Trong khi đó, Facebook Messenger, ứng dụng được tải về nhiều nhất trong năm 2019, đã bị đẩy xuống vị trí thứ 5 trong năm 2020.

Vượt Facebook, TikTok trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất trong năm 2020 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

TikTok là ứng dụng được nhiều người yêu thích khi phải ở nhà tránh dịch.

Được ra mắt từ năm 2017, TikTok (phiên bản quốc tế của ứng dụng Douyin dành riêng cho thị trường Trung Quốc) đã phát triển một cách nhanh chóng và luôn góp mặt trong top 10 ứng dụng được tải nhiều nhất thế giới trong những năm qua, cho đến khi vươn lên vị trí thứ nhất trong năm 2020.

Nguyên do chính giúp TikTok có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2020 là sự ảnh hưởng của dịch bệnh đã buộc nhiều quốc gia phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội…; nhiều người đã lựa chọn TikTok như một hình thức giải trí khi phải ở nhà, góp phần giúp cho ứng dụng này có lượng download tăng đột biến.

“Tôi thường xuyên xem video trên TikTok như một cách giải trí khi không thể ra ngoài để vui chơi hoặc gặp gỡ bạn bè”, một người dùng TikTok tại Mỹ trả lời trên tờ báo Vice.

Không chỉ TikTok, các ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội đều có lượt tải tăng đột biến trong năm 2020, khi nhu cầu liên lạc và giao tiếp qua Internet của người dùng tăng mạnh vì sự ảnh hưởng của dịch bệnh. 9/10 ứng dụng được download nhiều nhất trên toàn cầu trong năm 2020 là các ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội, ứng dụng còn lại là Likee – một ứng dụng của Trung Quốc và được xem là đối thủ của TikTok, cho phép tạo ra những đoạn video ngắn để các công ty sử dụng cho mục đích quảng cáo, tiếp thị, xếp vị trí thứ 8 về số lượt tải trong năm 2020.

Không chỉ trên phạm vi toàn cầu, TikTok cũng là ứng dụng được tải về nhiều nhất tại những thị trường lớn và quan trọng như Mỹ, Trung Quốc (phiên bản Douyin) hay Anh, Pháp…

Vượt Facebook, TikTok trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất trong năm 2020 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Top 10 ứng dụng di động được tải về nhiều nhất trong năm 2021.

App Annie cũng cho biết các đoạn video ngắn đang trở thành xu thế được yêu thích của người dùng trên toàn cầu, đó là lý do xuất hiện ngày càng nhiều các ứng dụng cho phép người dùng tạo ra các video ngắn tương tự như TikTok. Ngay cả các ứng dụng nổi tiếng như Youtube, Instagram hay Snapchat… cũng đã phát triển tính năng cho phép người dùng tạo ra các đoạn video ngắn để cạnh tranh với TikTok.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay, App Annie nhận định TikTok và các ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội vẫn sẽ có xu hướng được sử dụng nhiều và tăng số lượt tải về trong năm 2021.

Theo: Dân trí