MỤC LỤC

5/5 - (7 bình chọn)

Tại sao bàn phím laptop không gõ được số, chữ?

 • Trong quá trình sử dụng, có khả năng bạn vô tình tắt hoặc vô hiệu hóa chức năng bấm của phím số trên bàn phím (NumLock).
 • Do xung đột Driver làm cho driver của bàn phím không thể kết nối được. Nếu không phải do driver thì có thể cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng, bị đứt. Hoặc vì một lý do gì đó mà bạn đã vô tình khóa bàn phím.
 • Trong một số trường hợp, có thể bàn phím của bạn bị bụi bẩn lọt vào khe bàn phím hoặc sử dụng trong thời gian dài thì phím bị lờn, bị lỗi mạch.

1.Khắc phục lỗi bàn phím máy tính không gõ được

Khởi động lại laptop

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi này là khởi động lại laptop của mình. Việc khởi động lại sẽ giúp laptop nhận driver bàn phím. Bạn nhấn nút Start > Power > Restart.

Khởi động lại laptop khi không gõ được bàn phím laptop

 

Cập nhật Keyboard Driver trên Windows 10

Nếu khởi động lại laptop vẫn không sửa được lỗi không gõ được bàn phím laptop. Bước tiếp theo bạn nên kiểm tra và cập nhật driver bàn phím laptop của mình.

Bước 1: Mở bàn phím ảo bằng cách click chuột phải vào thanh Taskbar > Show touch keyboard buttonBiểu tượng bàn phím sẽ xuất hiện. Bấm vào biểu tượng đó để mở bàn phím ảo.

Chọn Show touch keyboard button để mở bàn phím ảo

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím ảo để mở Run > gõ lệnh devmgmt.msc > OK.

Gõ lệnh devmgmt.msc trên bàn phím ảo của laptop

Bước 3: Cửa sổ Device Manager xuất hiện. Click vào Keyboards > click chuột phải vào Standard PS/2 Keyboard > Update driver.

Chọn Update driver khi bàn phím laptop không gõ được chữ

Bước 4: Bạn chọn tiếp vào Search automatically for drivers để Windows tìm kiếm và cài đặt driver mới hoặc update driver có sẵn cho laptop của bạn.

Chọn Search automatically for drivers để khắc phục lỗi bàn phím của laptop

 

Cài đặt lại bàn phím laptop

Bước 1: Bạn vào Start Menu > Settings.

Nhấn chọn cài đặt bàn phím laptop

Bước 2: Tại đây, bạn chọn mục Ease of Access.

Nhấn chọn vào mục Ease of Access

Bước 3: Cuộn xuống và chọn Keyboard > Filter Keys > Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates > On.

Chọn bật Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates

 

Mở khóa bàn phím bằng phím tắt

Nếu bàn phím không gõ được không phải bị hư mà do vô tình khóa bàn phím. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở khóa. Hoặc có một vài dòng máy, chức năng mở khóa bàn phím sẽ nằm ở 1 trong các phím F1-F12.

Chọn mở khóa khi bàn phím laptop không gõ được

 

Đem đến trung tâm uy tín để sửa chữa

Nếu đã thử hết các cách trên mà vẫn không hiệu quả, bạn nên đem ra các trung tâm sửa chữa uy tín để nhân viên kiểm tra và sửa chữa trong trường hợp bàn phím bị hư.

Mang đến trung tâm sửa chữa nếu không gõ được bàn phím laptop

2.Bàn phím laptop bị liệt do kẹt bụi bẩn

Một trong những nguyên nhân gây cản trở sự tác động giữa nút phím và bảng mạch trên bàn phím là bụi bẩn và các vật thể nhỏ bị kẹt dưới chân phím hoặc trong khe rãnh giữa các phím bấm.

Nguyên nhân

Ngoài bụi bẩn, có những yếu tố khác cũng có thể gây ra tình trạng này chẳng hạn như mẩu vụn bánh hoặc các vật thể nhỏ mà bạn vô tình làm rơi lên mặt bàn phím. Bụi bẩn thường tích tụ sau một thời gian sử dụng và có thể bám chặt vào bàn phím. Khi bụi bẩn tích tụ quá nhiều làm cản trở chuyển động của các chân phím dẫn đến các sự cố như phím không phản hồi hoặc phím bị kẹt.

cach-khac-phuc-ban-phim-laptop-bi-liet-3

Cách khắc phục bàn phím bị kẹt bụi bẩn

Để vệ sinh bàn phím, có những phương pháp khác nhau tùy thuộc vào loại bàn phím bạn đang sử dụng.

Đối với bàn phím cơ hoặc bàn phím có thể tháo rời:

 • Cạy nắp nút phím: Đối với bàn phím có thể tháo rời, bạn có thể cạy nắp nút phím ở khu vực cần vệ sinh. Bằng cách này, bạn có thể tiếp cận trực tiếp vùng bụi bẩn và làm sạch nhanh chóng.
 • Tháo toàn bộ bàn phím: Một cách khác là tháo toàn bộ bàn phím để tiến hành lau chùi bụi bẩn. Bạn có thể sử dụng khăn khô và chổi vệ sinh chuyên dụng để làm sạch bề mặt và khe rãnh giữa các phím.

Đối với bàn phím không thể tháo rời:

 • Tắt nguồn laptop: Đầu tiên, hãy đảm bảo tắt nguồn laptop để tránh bất kỳ sự cố nào trong quá trình làm sạch.

Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh bàn phím laptop: Có sẵn những bộ dụng cụ vệ sinh bàn phím laptop chuyên dụng trên thị trường. Bạn có thể sử dụng chúng để làm sạch bụi bẩn trong các khe rãnh và giữa các phím. Đảm bảo bạn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để tránh gây hư hỏng cho bàn phím.

Bàn phím laptop bị liệt do bị dính nước

Bàn phím laptop có thể bị liệt hoặc gặp sự cố khi bị dính nước hoặc các dung dịch lỏng khác.

Nguyên nhân

Khi nước hoặc dung dịch lỏng tiếp xúc với bàn phím laptop, chúng có thể tạo ra môi trường ẩm ướt hoặc tạo thành dòng điện ngắn mạch trong mạch điều khiển của bàn phím. Nếu không được xử lý kịp thời, nước hoặc dung dịch lỏng có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho bàn phím và các linh kiện bên trong như mạch điều khiển, bộ phát hiện phím và dây cáp,…

cach-khac-phuc-ban-phim-laptop-bi-liet-5

Cách khắc phục lỗi bàn phím do dính nước

Khi bàn phím bị dính nước hoặc các chất lỏng khác, có thể thực hiện các bước sau để xử lý kịp thời tình trạng này:

 • Tắt máy và ngắt nguồn: Đầu tiên, tắt máy tính ngay lập tức và ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho hệ thống và tránh nguy cơ ngắn mạch.
 • Làm khô bàn phím: Sử dụng một khăn sạch để lau khô bàn phím. Nếu nước không đổ nhiều thì dốc ngược máy để nước chảy hết ra ngoài sau đó mới dùng khăn khô thấm số nước còn lại.
 • Kiểm tra hoạt động: Sau khi làm khô, hãy kiểm tra xem các phím có hoạt động đúng cách không. Nhấn từng phím một và kiểm tra xem có phím nào không hoạt động hoặc hoạt động không đúng không. Ghi nhớ những phím bị ảnh hưởng để có thể xử lý sau này.
 • Gỡ rời và làm sạch các phím: Để chắc chắn tình trạng được khắc phục triệt để, bạn có thể tháo rời các phím để làm sạch kỹ hơn, bên cạnh đó cần làm khô thêm bảng mạch điện. Nếu thực hiện xong bước này mà bàn phím không hoạt động thì bạn buộc phải thay IC.
cach-khac-phuc-ban-phim-laptop-bi-liet-6

3.Lỗi bàn phím bị khóa chức năng

Có một nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng bàn phím bị khóa chức năng, nguyên do là bạn đã vô tình nhấn tổ hợp phím tắt để bật chức năng “Make the keyboard easier to use” (Làm cho bàn phím dễ sử dụng hơn).

Nguyên nhân

“Make the keyboard easier to use” là một tính năng trong hệ điều hành máy tính giúp người dùng có thể tùy chỉnh cách sử dụng bàn phím. Để xác định xem máy tính của bạn có bị khóa chức năng này hay không, bạn có thể kiểm tra các hàng phím chức năng trên cùng của bàn phím. Khi khởi động máy tính, các phím này vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi bạn gõ các phím số và chữ cái, chúng sẽ không hiển thị trên màn hình.

Cách khắc phục lỗi bàn phím bị khóa chức năng

Để khắc phục tình trạng bàn phím bị khóa chức năng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Nhấn tổ hợp phím tắt: Bạn có thể nhấn tổ hợp phím tắt để tắt chức năng “Make the keyboard easier to use”. Tổ hợp phím tắt thường là “Left Alt + Left Shift + Num Lock” hoặc “Right Alt + Right Shift + Num Lock”. Thử các tổ hợp phím này để xem liệu bàn phím có hoạt động trở lại hay không.
 • Kiểm tra cài đặt hệ điều hành: Truy cập vào cài đặt hệ điều hành của máy tính và tìm phần “Ease of Access” (Dễ sử dụng). Kiểm tra xem có bất kỳ chức năng nào được bật liên quan đến bàn phím và tắt chúng nếu cần.
cach-khac-phuc-ban-phim-laptop-bi-liet-7 cach-khac-phuc-ban-phim-laptop-bi-liet-8

Khởi động lại máy tính: Thử khởi động lại máy tính để đặt lại các cài đặt và khôi phục trạng thái ban đầu của bàn phím.

4.Bàn phím laptop bị liệt do lỗi kết nối

Lỗi kết nối bàn phím có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, nhưng đừng lo lắng, chúng ta có rất nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân

Khi sử dụng bàn phím cơ, có một số nguyên nhân khác nhau có thể làm cho bàn phím gặp lỗi kết nối chẳng hạn như:

 • Mất kết nối Bluetooth: Đối với các bàn phím không dây kết nối qua Bluetooth, mất kết nối có thể xảy ra do nhiều lý do. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm khoảng cách quá xa giữa bàn phím và thiết bị nhận Bluetooth, tường hoặc vật cản gây cản trở sóng Bluetooth, hoặc có thể do tín hiệu Bluetooth bị nhiễu từ các thiết bị khác trong phạm vi.
 • Hết pin: Bàn phím không dây thường sử dụng pin để cung cấp nguồn cho hoạt động. Khi pin của bàn phím yếu hoặc hết pin, kết nối có thể bị gián đoạn hoặc bàn phím không hoạt động.
 • Lỗi kết nối dây: Đối với bàn phím có dây, có thể xảy ra các vấn đề liên quan đến kết nối dây. Dây kết nối có thể bị lỏng hoặc đứt, gây gián đoạn hoặc mất kết nối.
 • Vấn đề phần cứng khác: Ngoài các nguyên nhân trên, còn có thể có các vấn đề phần cứng khác gây lỗi kết nối bàn phím cơ ví dụ như các nút bấm có thể bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách hoặc mạch điều khiển bàn phím có thể gặp sự cố.
cach-khac-phuc-ban-phim-laptop-bi-liet-9

Cách khắc phục bàn phím laptop bị liệt do lỗi kết nối

Để khắc phục các vấn đề kết nối bàn phím cơ, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Đối với bàn phím không dây:

 • Kiểm tra khoảng cách và xóa bất kỳ vật cản nào giữa bàn phím và thiết bị nhận Bluetooth.
 • Thay thế hoặc sạc pin đầy cho bàn phím.
 • Kiểm tra lại cài đặt Bluetooth và kết nối lại bàn phím với thiết bị.

Đối với bàn phím có dây:

 • Kiểm tra kết nối dây kỹ lưỡng, đảm bảo các đầu cắm và dây kết nối chắc chắn.
 • Thử kết nối bàn phím với máy tính khác để xác định nguyên nhân có phải do bàn phím hay không.
 • Nếu có vấn đề phần cứng, xem xét sửa chữa hoặc thay thế bàn phím.
cach-khac-phuc-ban-phim-laptop-bi-liet-13

5.Những lưu ý khi thực hiện làm sạch bàn phím.

Nếu nguyên nhân bàn phím laptop bị liệt là do kẹt bụi bẩn thì bạn cần làm sạch chúng. Khi thực hiện làm sạch bàn phím, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn và bảo vệ cấu trúc của bàn phím. Dưới đây là một số thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo:

Tắt máy tính và ngắt nguồn: Trước khi bắt đầu làm sạch, đảm bảo rằng máy tính đã được tắt hoàn toàn và nguồn điện đã được ngắt. Điều này giúp tránh bất kỳ rủi ro nào gây hư hỏng hoặc sự cố bất ngờ trong quá trình làm sạch.

Sử dụng công cụ nhẹ nhàng: Khi làm sạch bàn phím, sử dụng các công cụ nhẹ nhàng như khăn mềm, chổi vệ sinh có sợi mềm,… Tránh sử dụng công cụ cứng hoặc nhọn có thể làm hỏng cấu trúc và bàn phím.

Tránh sử dụng nước hoặc chất tẩy mạnh: Không sử dụng nước hoặc các chất tẩy mạnh như cồn để làm sạch bàn phím, trừ khi nhà sản xuất cung cấp hướng dẫn cụ thể cho việc làm sạch bằng cách này. Sử dụng nước hoặc chất tẩy mạnh có thể gây hư hỏng cho bàn phím và làm mất điện tích của các phím.

Lưu ý đến các khe rãnh và chân phím: Bên cạnh việc làm sạch bề mặt phím, hãy đảm bảo làm sạch khe rãnh giữa các phím và chân phím. Bụi bẩn và vật thể nhỏ thường tích tụ trong khe rãnh này và có thể gây cản trở cho hoạt động của bàn phím.