MỤC LỤC

5/5 - (7 bình chọn)

Bản concept Windows 12 cực đẹp và cuốn hút khiến người dùng Mac cũng phải “Ganh tị”

 Windows 12 mặc dù chưa được ra mắt chính thức nhưng mới đây, một người dùng Youtube đã chia sẻ một phiên bản concept với giao diện siêu hiện đại của hệ điều hành này khiến ngay cả những người dùng Mac cũng phải “Ganh tị”.

Windows 10 có lẽ là một trong những hệ điều hành thành công nhất của Microsoft từ trước tới nay. Mặc dù Windows 11 vẫn còn một số lỗi hiện hữu và mức độ phủ sóng trên các thiết bị chưa được cao nhưng một số nguồn thông tin về Windows 12 lại tiếp tục dần dần được hé lộ. Mới đây, đoạn video ngắn về một phiên bản concept của Windows 12 đã được hé lộ bởi kênh Youtube AR 4789 và gây thu hút bởi giao diện hiện đại và hết sức trực quan.

Windows 12 là tên gọi chính thức cho phiên bản tiếp theo mà Microsoft công bố trong tương lai. Với việc tập trung vào thiết kế giao diện của người dùng, bản “concept” của Windows 12 đã nhận được sự mong đợi rất lớn từ cộng đồng. Người dùng đã có được một cái nhìn tổng quát và khơi dậy những cạnh tranh, bàn luận sôi nổi về giao diện cũng như thiết kế của Windows 12.

Đầu tiên, màn hình khóa của phiên bản concept này trông khá tối giản và bóng bẩy so với phiên bản Windows 11 trước đó. Tại màn hình này, chúng ta có đồng hồ hiện số giờ và phút được xếp lệch ở giữa, bên dưới là thông tin ngày tháng và thời tiết, bên trên hiển thị các kết nối như bàn phím, âm lượng và Wi-Fi.

Người dùng cũng sẽ phải bấm một phím bất kỳ để tiếp tục truy cập vào màn hình “nhập mật khẩu” với hiệu ứng làm mờ hình nền quen thuộc.


Một trong những thay đổi nổi bật nhất trong bản concept này phải kể đến là giao diện menu “Bắt đầu” có sự kết hợp giữa thiết kế của Windows 11 và Windows 10. Phần menu này có hiệu ứng trong suốt và vẫn giữ được đầy đủ các ứng dụng ở cạnh bên tương tự Windows 10. Người dùng có thể cuộn để xem nhanh thông tin, điều này mang lại sự tiện lợi trong việc truy cập các nội dung của ứng dụng liên quan.

Ngoài ra, tính năng Widget trên Windows 11 vẫn được giữ lại và phát huy trên Windows 12 với những cải tiến thú vị. Người dùng có thể kéo và thả các Widget một cách đơn giản lên màn hình nền và tự do sắp xếp một cách cá nhân hoá, điều này tương tự như Live Tiles trên Windows 10. Nhờ những cải tiến trên mà giúp tạo ra một không gian làm việc linh hoạt và tuỳ biến cho người dùng trên thiết bị của mình.

Đáng chú ý hơn, bảng tiện ích trong video mô phỏng trên kênh Youtuber không có bất kỳ quảng cáo nào và không lấy dữ liệu từ MSN. Đây là một cải tiến được đánh giá cao nếu như thực tế Windows 12 ra mắt có được điều này. Hơn nữa, Windows 12 còn đề xuất thêm một số chủ đề mới hoặc người dùng được phép tuỳ chỉnh theo sở thích.

Giao diện Cài đặt trên phiên bản concept không có nhiều thay đổi so với Windows 11 ngoại trừ việc các mục cài đặt sẽ được chia tab để người dùng tiện chuyển đổi mà không cần quay lại bước thiết lập trước đó.

Tất nhiên (Dark Mode) là chế độ không thể thiếu với giao diện được chuyển thành tông màu đen và tím dịu mắt.

Trình duyệt Microsoft Edge trên phiên bản Windows 12 concept của Youtuber AR 4789 được điểm tô bằng các góc bo tròn nhiều hơn cho cảm giác mềm mại hơn so với Windows 11.

Trong khi đó, giao diện quản lý tệp tin (File Explorer) được thiết kế phẳng hơn, nhóm tệp gần đây và yêu thích được dời xuống ngay dưới lưới ổ cứng thay vì nằm chung ở danh mục bên trái như trước đây.

Chi tiết toàn bộ video bạn đọc có thể xem trực tiếp tại đây:

Nhìn qua các thao tác trên phiên bản Windows 12 concept được mô phỏng trong video, chúng ta đã chứng kiến một sự lột xác rõ rệt về giao diện so với Windows 11. Youtuber AR 4789 đã khiến nó trông phẳng hơn, tối giản và bóng bẩy hơn những gì Microsoft đang cung cấp trên phiên bản Windows 11 hiện tại. Nó không chỉ mang sự sang trọng như MacOS nhưng vẫn giữ được những giá trị thiết kế truyền thống của Windows. Chắc hẳn những fan trung thành nhất của MacOS cũng sẽ phải ngó qua phiên bản concept Windows rất đẹp này.

Các bản concept như trên cũng là cơ hội tốt để người dùng và các nhà phát triển cùng nhau thảo luận và vẽ nên những ý tưởng về Windows 12 trước khi nó được chính thức ra mắt. Biết đâu, Microsoft cũng sẽ xem được những hình ảnh này và lựa chọn một vài ý tưởng cho phiên bản chính chủ của họ.

Dựa trên những thông tin rò rỉ, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Windows sẽ được sản xuất vào nửa sau của năm 2024. Điều này có nghĩa là ba năm sau khi phiên bản Windows 11 đầu tiên được phát hành. Microsoft đã quyết định trở lại chu kỳ phát triển ba năm cho các phiên bản chính của hệ điều hành Windows.

Hiện tại, Windows 11 đang yêu cầu thiết bị phải sử dụng CPU Intel Gen 8 hoặc AMD Ryzen 2000 Series trở lên và nó cũng yêu cầu TPM và RAM tối thiểu 4GB. Có khả năng rất cao Microsoft sẽ yêu cầu các thiết bị có dung lượng RAM từ 8GB trở lên và chạy những con chip tương ứng để có thể trải nghiệm tốt hơn Windows 12. Mặc dù chưa biết Windows 12 yêu cầu cấu hình như thế nào nhưng chắc chắn sẽ nhỉnh hơn khi so với Windows 11.

Với việc gần đây Microsoft đã đầu tư những khoản không hề nhỏ vào các công ty trí tuệ nhân tạo như OpenAI, người ta cũng cho rằng phiên bản Windows mới sẽ được nâng cấp mạnh mẽ về các trải nghiệm AI. Chúng có thể bao gồm khả năng phân tích nội dung trên màn hình và cung cấp gợi ý theo ngữ cảnh để thực hiện các tác vụ khác hay nhận dạng các đối tượng và văn bản trong hình ảnh, giúp người dùng dễ dàng cắt và dán chúng vào vị trí khác.

Ngoài ra, Microsoft cũng đã đưa công nghệ AI Copilot riêng của họ vào Windows 11, sử dụng công nghệ đám mây để xử lý một mô hình ngôn ngữ lớn có khả năng trả lời các câu hỏi phức tạp và truy vấn thông tin tương như cách ChatGPT hay BingAI đang làm. Nó cũng có khả năng phân tích nội dung trên màn hình và cung cấp thông tin hữu ích về nội dung đó. Vậy nên không khó để mường tượng ra viễn cảnh nó sẽ tiếp tục được cải tiến trên Windows 12.