MỤC LỤC

5/5 - (14 bình chọn)

Những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của PC Gaming.

Nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của PC Gaming có thể xuất hiện ngay trong quá trình bạn sử dụng hay bảo quản thiết bị của mình. Dưới đây là một số lý do tiêu biểu:
  • Bụi bẩn bám vào máy và bên trong máy quá nhiều, cản trở khi hoạt động hay tản nhiệt của quạt.
  • Hệ thống tản nhiệt kém, không được bảo trì thường xuyên, nhiệt độ máy quá cao.
  • Tác động vật lý từ bên ngoài như dính nước ,va đập ,……
  • Sử dụng trong thời gian dài, liên tục gây ra tình trạng quá tải.
  • Ảnh hưởng từ các chương trình diệt Virus cài trên PC.
  • Cài đặt các chương trình phần mềm không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Bạn hãy tham khảo 5 mẹo dưới đây để biết cách tăng tuổi thọ cho Gaming PC của bạn :

1.Làm sạch, vệ sinh cho PC Gaming đều đặn và thường xuyên.

Cần vệ sinh quạt tản nhiệt, các khe cắm, thay keo,… cho PC theo định kỳ để tránh tình trạng máy hỏng hóc linh kiện, gây tốn kém và giảm tuổi thọ. Bạn có thể tự vệ sinh PC tại nhà hoặc mang máy tới các trung tâm bảo hành để vệ sinh đều đặn. Nếu tự thực hiện, bạn cần lưu ý đảm bảo tắt nguồn máy tính và đã ngắt hết tất cả các dây trên PC trước khi vệ sinh.

2.Đặt PC Gaming tại vị trí phù hợp, chú ý chống ẩm

Việc đặt PC sát tường hay quá gần các thiết bị tỏa nhiệt như lò sưởi,…  sẽ làm giảm quá trình thoát khí của chúng khi sử dụng. Bạn cũng không nên che chắn bụi bẩn bằng cách che vải, túi lên máy tính.
Nên tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, cần ưu tiên đặt PC Gaming tại những nơi vững chắc, khô ráo và thoáng, thuận tiện cho quá trình sử dụng.
Chú ý chống ẩm cho PC của bạn. Không nên để nước hay đồ ăn chứa nước quá gần thiết bị điện tử, nếu không may, dễ xảy ra nhiều tình trạng hỏng hóc và sự cố không mong muốn.
Ngoài ra, nên bố trị vị trí ổ điện phù hợp, hạn chế tối đa các trường hợp lỏng dây điện, chập điện hay mất điện làm ảnh hưởng đến sự vận hành của PC.

3.Thường xuyên cập nhật hệ thống

Mẹo tăng tuổi thọ mà nhiều người dùng PC Gaming không biết đến chính là thường xuyên cập nhật hệ thống. Game chạy có nhanh và mượt  hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc cập nhật drive cũng như các bản Windows theo thời gian.
Nhiều người thường bỏ qua việc cập nhật vì nghĩ chúng sẽ làm tốn dung lượng Ram hay làm máy trở lên lag hơn. Tuy nhiên, việc cập nhật hệ thống thường xuyên giúp bạn được trải nghiệm nhiều tính năng tối ưu, ngăn chặn được nhiều phần mềm độc hại và giúp PC chạy mượt mà hơn. Từ đó, tăng tuổi thọ chiếc PC Gaming của bạn.

4.Giữ cho hệ thống PC Gaming hoạt động có định kỳ, đều đặn

Việc tắt mở máy tính liên tục, khởi động lại nhiều lần có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến phần cứng của PC. Đồng thời, cũng làm tốn điện và mất thời gian chờ hệ thống khởi động. Do vậy, để tăng tuổi thọ cho PC Gaming, nên ưu tiên dùng chế độ Sleep hoặc Hibernate thay vì tắt hẳn hoàn toàn.

5.Dự phòng trước cho những hư hại có thể xảy ra

Mẹo tăng tuổi thọ PC Gaming cuối cùng bạn không nên bỏ lỡ chính là hãy dự phòng trước những hư hại có thể xảy ra. Trước khi ổ cứng cũ hết bảo hành, hãy dự trữ cái mới và sao lưu dữ liệu. Nhằm đảm bảo mọi tài liệu quan trọng của bạn đều được cập nhật và sao lưu kịp thời để tránh rủi ro không may sảy ra.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng chất lượng cho bạn lựa chọn như HDD, SSD,… Việc lường trước được những vấn đề có thể xảy ra sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình sử dụng PC Gaming và kéo dài tuổi thọ cho chúng.
Luôn có rất nhiều vấn đề bất chợt có thể xảy đến với chiếc PC Gaming khi sử dụng. Tuy nhiên, cách bạn dùng và bảo quản sẽ tác động phần lớn tới độ bền và thời gian vận hành của PC.