MỤC LỤC

5/5 - (2 bình chọn)

Excel là gì?

Excel là một trong những phần mềm quen thuộc với hầu hết mọi người cũng như mang đến những công dụng vô cùng hữu ích. Vậy bạn có biết chính xác Excel là gì hay không?

Excel là phần mềm bảng tính thuộc bộ công cụ Microsoft Office – tập hợp bộ phần mềm được sản xuất bởi gã khổng lồ công nghệ Microsoft nhằm phục vụ đối tượng học sinh, sinh viên và người đi làm. Excel có dạng trang tính hình thành từ các hàng và cột, phần giao nhau giữa 2 thành phần này gọi là ô.

Microsoft Excel là ứng dụng giúp người dùng quản lý dữ liệu, lập bảng tính và tính toán, thống kê số liệu nhanh và chuẩn xác. Kể từ lần ra mắt phiên bản Excel 2003 vào 19/8/2003, Excel ngày càng đóng vai trò quan trọng và trở thành một ứng dụng được tích hợp trong chương trình đào tạo tin học về văn phòng hiện nay. Cùng với đó là sự nâng cấp, cập nhật không ngừng các tính năng cho phần mềm từ Microsoft.

Bên cạnh Microsoft Excel bộ Microsoft Office còn bao gồm các phần mềm hữu ích khác như: Word, PowerPoint, Outlook, OneNote, Onedrive và Microsoft Teams.

Vai trò quan trọng của Excel trong công việc và cuộc sống

Đến thời điểm hiện tại Excel nói riêng và bộ phần mềm Microsoft Office nói chung đều khẳng định vai trò quan trọng của mình. Excel hỗ trợ ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, công việc khác nhau. Không chỉ giúp con người hoàn thiện công việc một cách nhanh, chính xác mà còn đơn giản hóa quy trình, lưu trữ thông tin an toàn hơn.

Dưới đây là vai trò của Excel được áp dụng thực tế trong các ngành nghề, có thể kể đến như:

  • Kế toán: Lập các báo cáo hàng ngày, báo cáo tài chính…
  • Ngân hàng: Thống kê, quản lý tình hình nhân sự, tài sản, báo cáo…
  • Kỹ sư: Tính toán dữ liệu cho các công trình, dự án, so sánh tỉ lệ, xác suất…
  • Giáo viên: Dạy học, lập bảng điểm, tính điểm cho học sinh cũng quản lý thông tin học sinh dễ dàng, tiện lợi…

Mỗi ngành nghề sử dụng Excel để hỗ trợ cho công việc khác nhau. Với việc nhận thức tầm quan trọng của phần mềm này, hầu hết các trường đều đưa Microsoft Excel vào chương trình dạy học cho học sinh cũng như nhiều chứng chỉ tin học văn phòng về Excel ra đời.

Do đó, Excel dường như đã trở thành một công cụ hỗ trợ hữu ích và không thể thiếu trong công việc và cuộc sống. Với giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng, Microsoft cũng không ngừng nâng cấp và bổ sung những tính năng mới mẻ giúp người dùng giải quyết nhanh chóng và dễ dàng các yêu cầu trên bảng tính hơn.

Những tính năng có thể thực hiện trong Excel là gì?

Để trở thành một ứng dụng hữu ích trong công việc và cuộc sống, Excel được trang bị đa dạng các chức năng. Vậy những tính năng người dùng có thể thực hiện trong Excel là gì? Dưới đây là những tính năng phổ biến thường được sử dụng:

  • Nhập, lưu trữ thông tin, dữ liệu: Một bảng tính Excel gồm hơn 4 triệu ô, ở đây người dùng có thể thoải mái nhập liệu và dữ liệu thông tin vào các trang tính. Khi chỉnh sửa, bổ sung dữ liệu, chỉ cần mở file đã lưu và tiếp tục sử dụng.

  • Xử lý thông tin với các công thức: Trang hỗ trợ Microsoft cho biết, tính đến năm 2022, phần mềm Excel đã tích hợp lên đến 483 hàm. Các hàm này chính là các lệnh hay công thức tính toán đã được lập trình sẵn. Người dùng chỉ cần nhập dữ liệu vào trang tính và sử dụng công thức thích hợp, bảng tích sẽ hỗ trợ việc tính toán, xử lý vô cùng nhanh chóng và chính xác.
  • Chuyển đổi thông tin thành biểu đồ: Từ những số liệu người dùng nhập vào bảng tính Excel sẽ giúp bạn chuyển đổi để vẽ biểu đồ biểu hiện các thông số đó. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng so sánh, đánh giá các số liệu trực quan hơn.

  • Tạo và liên kết dữ liệu giữa các bảng tính: Microsoft Excel cho phép tạo, liên kết các bảng tính với nhau giúp người dùng có thể liên kết các nguồn dữ liệu đó với nhau chặt chẽ hơn.
  • Bảo mật thông tin, dữ liệu: Một tính năng hữu ích nữa đó là tính năng bảo mật thông, tin dữ liệu khi nhập vào trang tính. Người dùng hoàn toàn có thể thiết lập mật khẩu hoặc xuất file ở định dạng PDF để tránh người khác chỉnh sửa, thay đổi nội dung.